09/04/2021 13:50
Công văn số 1110/UBND-NN về triển khai thực hiện Nghị định số 27/2021/NĐ-CP, ngày 25/3/2021 của Chính phủ về quản lý giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh
Nghị định số 27 quy định về quản lý giống cây trồng lâm nghiệp, gồm: bảo tồn nguồn gen; nghiên cứu, chọn, tạo, khảo nghiệm giống; nhãn và tên giống cây trồng lâm nghiệp; quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp; sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu, nhập khẩu giống cây trồng lâm nghiệp… được thực hiện trên nguyên tắc quản lý giống cây trồng lâm nghiệp: quản lý chặt chẽ theo chuỗi đối với giống các loài cây trồng lâm nghiệp chính, khuyến khích thực hiện đối với các giống cây trồng lâm nghiệp khác, để đảm bảo truy xuất nguồn gốc, nâng cao chất lượng giống. Tổ chức, cá nhân được bảo hộ quyền đối với giống cây trồng lâm nghiệp theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ; đồng thời, chịu trách nhiệm về chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp được nghiên cứu, chọn, tạo, sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật. Khuyến khích xã hội hóa các hoạt động liên quan đến giống cây trồng lâm nghiệp. Ứng dụng khoa học công nghệ trong nghiên cứu, chọn, tạo, sản xuất, bảo quản giống cây trồng lâm nghiệp, các hoạt động quản lý giống cây trồng lâm nghiệp.
Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chủ trì, phối hợp với thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm tinh thần nội dung Nghị định số 27.
Công văn số 1112/UBND-NN chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 34/NQ-CP, ngày 25/3/2021 của Chính phủ về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030
Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm Nghị quyết số 34, đúng với quan điểm của Nghị quyết: an ninh lương thực quốc gia luôn là vấn đề thiết yếu, cấp bách khi nguồn cung và khả năng tiếp cận lương thực đang chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu, thiên tai, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh xuyên biên giới ngày càng khốc liệt, khó lường; quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ; an ninh lương thực quốc gia phải gắn với cơ cấu lại nền kinh tế; bảo đảm an ninh lương thực cho người dân trong mọi tình huống là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội; không chỉ tập trung vào tính sẵn có, khả năng tiếp cận, mà còn bảo đảm cân bằng dinh dưỡng, an toàn thực phẩm.
Việc giữ đất lúa là cần thiết để bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng phải đảm bảo sinh kế, thu nhập cho người trồng lúa, trên cơ sở phát huy nguồn lực của Nhà nước, Nhân dân và các thành phần kinh tế. Đồng thời, gắn an ninh lương thực với an ninh nguồn nước, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đặc biệt, cần ưu tiên nguồn lực cho nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ nhằm đa dạng hóa sản phẩm lương thực, thực phẩm bảo đảm cân bằng dinh dưỡng, an toàn thực phẩm trong khẩu phần ăn của người dân.
Theo Nghị quyết số 34, tỉnh xây dựng kế hoạch và đề ra những mục tiêu chung; mục tiêu cụ thể đến năm 2030. Trong đó, sẽ quan tâm đến mục tiêu chung: bảo đảm đủ lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng trong nước với mọi tình huống và một phần cho xuất khẩu; nâng cao thu nhập cho người dân để bảo đảm tiếp cận được lương thực chất lượng, an toàn thực phẩm; từng bước nâng cao tầm vóc, thể lực, trí lực người dân Việt Nam. Đối với mục tiêu cụ thể, tỉnh xây dựng lộ trình cho từng năm từ nay đến năm 2030.
Công văn số 1098/UBND-NN chỉ đạo việc triển khai thực hiện Quyết định số 429/QĐ-TTg, ngày 24/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh
Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm tinh thần nội dung Quyết định số 429, nhằm cùng với cả nước đạt mục tiêu: phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp; nâng cao tiềm lực nghiên cứu phát triển, ứng dụng và làm chủ công nghệ sinh học nông nghiệp hiện đại của khu vực và thế giới; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ công nghệ sinh học nông nghiệp ngang bằng các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.
Trên cơ sở mục tiêu tổng quát, tỉnh xây dựng kế hoạch và đề ra những mục tiêu chung; mục tiêu cụ thể đến năm 2030.
Công văn số 1099/UBND-NN chỉ đạo việc triển khai thực hiện Quyết định số 434/QĐ-TTg, ngày 24/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh
Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở NN-PTNT phối hợp với thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm Quyết định số 434, đảm bảo mục tiêu chung của Kế hoạch: tổ chức phòng bệnh, khống chế và kiểm soát có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi và xây dựng các vùng, cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh để phục vụ tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu. Đồng thời, cần đề ra mục tiêu cụ thể: chủ động phòng, khống chế các bệnh nguy hiểm ở tôm nuôi nước lợ, bảo đảm diện tích bị bệnh thấp hơn 10% tổng diện tích nuôi; phòng bệnh, khống chế các bệnh ở cá tra nuôi, bảo đảm diện tích bị bệnh thấp hơn 08% tổng diện tích nuôi; phòng bệnh, khống chế bệnh ở ngao/nghêu, tu hài, hàu, bảo đảm diện tích bị bệnh thấp hơn 05% tổng diện tích nuôi; phòng bệnh, chủ động giám sát phát hiện và khống chế kịp thời một số bệnh nguy hiểm trên đối tượng thủy sản nuôi khác, không để mầm bệnh lây lan.
Theo Kế hoạch đã được duyệt của Thủ tướng Chính phủ, cần ngăn chặn có hiệu quả một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm, nguy cơ xâm nhiễm đối với các bệnh mới nổi:
(1) Trên tôm nuôi nước lợ (tôm thẻ, tôm sú), các bệnh nguy hiểm đang lưu hành: bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính, hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô, vi bào tử trùng; các bệnh nguy hiểm, bệnh mới nổi trên tôm có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước: hội chứng Taura, đầu vàng, bệnh do DIV1, hoại tử gan tụy, teo gan tụy, hoại tử cơ;
(2) trên cá tra nuôi: bệnh gan thận mủ, bệnh xuất huyết;
(3) trên tôm hùm: bệnh sữa;
(4) trên ngao/nghêu, hàu: bệnh do Perkinsus;
(5) trên cá mú, chẽm, bớp: bệnh hoại tử thần kinh;
(6) trên cá chép, trắm, trôi, mè: bệnh xuất huyết mùa xuân ở cá chép, bệnh do Koi Herpes virus, bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Streptococcus;
(7) trên cá hồi: bệnh hoại tử cơ quan tạo máu;
(8) trên cá rô phi, cá điêu hồng, bệnh do TilV và bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Streptococcus;
(9) trên tôm càng xanh: bệnh trắng đuôi;
(10) một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm khác, bệnh mới nổi theo quy định của Bộ NN-PTNT và theo cảnh báo của OIE/NACA.
TRƯỜNG ON
Sau nhiều nỗ lực phát triển, Thương hiệu Yến Sào Phú Hòa - Trà Vinh đã xuất sắc nhận giải thưởng "Top 10 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2024", đánh dấu một bước ngoặc trong sự phát triển và khẳng định vị thế thương hiệu “YẾN SÀO PHÚ HÒA - TRÀ VINH”.