06/10/2020 10:00
Mỡ máu cao là một yếu tố quan trọng đưa đến bệnh tim mạch. Các cholesterol này tuy không thể thiếu được cho nhu cầu của cơ thể, nhưng rất nguy hại khi dư thừa quá nhiều trong máu. Chúng ta muốn bảo vệ tim, phải có chừng mực với hàm lượng cholesterol.
Huyết áp cao cũng gây nguy hiểm đáng kể cho tim mạch và là thủ phạm hàng đầu gây tai biến mạch máu não. Nếu chúng ta bị tăng huyết áp thì hãy tích cực cải thiện, đưa chỉ số huyết áp về dưới 130/80mmHg. Từ 18 tuổi trở lên hãy thường xuyên đo huyết áp và nhớ con số của mình và chỉ có đo huyết áp mới phát hiện được tăng huyết áp.
Người bị đái tháo đường (tiểu đường) sẽ có nguy cơ bị bệnh tim mạch gấp 02 - 03 lần người không bị. Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường bị bệnh tim mạch cao gấp 03 lần phụ nữ bình thường. Đàn ông mắc đái tháo đường thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 02 lần đàn ông bình thường. Khoảng 2/3 những người bệnh tiểu đường sẽ tử vong vì những bệnh tim mạch. Tắc các mạch máu và đường huyết tăng cao cũng gây tổn thương cơ tim và làm nhịp tim không đều. Bệnh nhân bị tổn thương cơ tim gọi là bệnh cơ tim, có thể không có triệu chứng trong giai đoạn sớm nhưng về sau xuất hiện các triệu chứng yếu mệt, khó thở, ho khan, mệt mỏi và phù chân. Đái tháo đường có thể làm mất cảm giác đau ngực, là dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim của bệnh mạch vành. Vì vậy, người bị bệnh đái tháo đường đều nên đặc biệt chú ý và ngăn ngừa bệnh tim mạch sớm. Dĩ nhiên chế độ ăn, thể dục, uống thuốc và chích thuốc là rất quan trọng.
Để phòng, chống bệnh tim mạch có hiệu quả chúng ta cần phòng ngừa làm sao để hạn chế mắc 03 căn bệnh trên và các biện pháp phòng, chống bệnh tim mạch bao gồm:
Ăn ít muối: ăn ít muối không chỉ giảm lipid cao trong máu, bệnh đái tháo đường, mà càng ăn ít muối huyết áp càng thấp, chỉ cần ăn giới hạn muối trong khoảng 1,5g/ngày sẽ làm giảm đáng kể huyết áp. Ngoài việc giảm lượng muối trong khi nấu nướng, hạn chế dùng thêm muối hoặc nước chấm ở bàn ăn, chúng ta cần cẩn thận với những loại thức ăn nhanh, những món ăn công nghiệp luôn có lượng muối khá cao.
Ăn nhiều rau quả, ngũ cốc: chất xơ trong rau quả và các loại đậu có tác dụng chuyển hoá các chất béo và làm hạ huyết áp, điều chỉnh được lượng đường huyết trong máu.
Hạn chế thịt: thịt và mỡ động vật nhất là các loại thịt đỏ như thịt heo, thịt bò và các loại sữa và trứng có hàm lượng mỡ bão hòa cao là nguồn gốc phát sinh ra các chứng xơ vữa. Do đó, chúng ta nên chuyển dần chế độ ăn nhiều thịt sang ăn nhiều cá và đạm thực vật.
Nói không với thuốc lá: thuốc là cũng là nguyên nhân quan trọng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Thống kê cho thấy, người hút thuốc có tỷ lệ bị bệnh tim mạch cao hơn hai lần người không hút. Chất nicotin trong thuốc lá làm mạch máu co hẹp, cản trở sự lưu thông của máu, làm huyết áp tăng. Khói thuốc lá làm tăng rủi ro vữa xơ động mạch và tăng các yếu tố làm đông máu, tai biến mạch máu não dễ dàng xảy ra.
Sử dụng bia, rượu vừa phải có thể chấp nhận được: vừa phải là khoảng 360cc bia, 02 lần/ngày cho nam giới, 01 lần/ngày cho nữ giới. Nhưng quá nhiều bia, rượu sẽ đưa tới tăng huyết áp, tăng lượng chất béo triglycerid, giảm chất béo tốt HDL, tăng rủi ro vữa xơ động mạch. Hậu quả là dẫn đến bệnh tim mạch, tai biến não, suy tim.
Thể dục thể thao đều đặn phù hợp với thể lực sẽ giúp giảm đường, giảm mỡ, giảm cân, giảm áp huyết, và giảm những bệnh tim mạch. Người có thể dục thể thao thường xuyên sẽ sống khỏe hơn, lâu dài hơn, và sẽ có xương cứng hơn những người ít hoạt động. Nên tập thể dục thể thao khoảng hơn 30 phút, 04 hoặc 05 ngày mỗi tuần.
BS.CKII. TRƯƠNG VĂN DŨNG
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các Bộ ngành liên quan và các địa phương tăng cường các giải pháp phòng, chống và điều trị bệnh lao nhằm đạt mục tiêu chấm dứt bệnh Lao vào năm 2030.