25/10/2020 13:17
CBCS Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Trường Long Hòa chế biến thực phẩm chuẩn bị bữa ăn cho đơn vị.
Công tác hậu cần là một trong những hoạt động thường xuyên, quyết định tình hình sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị, tác động trực tiếp đến hiệu quả huấn luyện, SSCĐ và hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị nên Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Trường Long Hòa luôn quan tâm chỉ đạo đơn vị thực hiện đạt hiệu quả công tác hậu cần. Theo Thiếu tá Nguyễn Đa Lộc, Phó Đồn trưởng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Trường Long Hòa: xác định hiệu quả công tác hậu cần, tài chính là một nhiệm vụ quan trọng góp phần xây dựng đơn vị chính quy, từng bước hiện đại, nên trong quá trình triển khai thực hiện phong trào thi đua “Ngành hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy”, được Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn đề ra nhiều nội dung, chỉ tiêu, biện pháp cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng các mô hình tăng gia sản xuất nhằm tạo ra của cải, vật chất, góp phần nâng cao đời sống cho CBCS trong đơn vị.
Được tận mắt chứng kiến buổi chuẩn bị bữa ăn của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Trường Long Hòa chúng tôi thấy được công tác tổ chức của đơn vị rất chặt chẽ. Từng nhóm CBCS được phân công chế biến các loại rau, củ, quả, sơ chế các loại thịt, cá. Nhiệm vụ được phân công riêng biệt, tránh lẫn lộn thực phẩm rau với thịt, cá, thức ăn chính với thức ăn sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chiến sĩ Huỳnh Ngọc Mây, anh nuôi Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Trường Long Hòa chia sẻ: thực đơn được xây dựng đảm bảo các tiêu chí về định mức, đa dạng về chủng loại thực phẩm, đảm bảo về dinh dưỡng để có những suất ăn ngon, hợp khẩu vị CBCS trong đơn vị và đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo cho bộ đội ăn theo tiêu chuẩn, định lượng, đảm bảo về chất đạm, chất khoáng và rau xanh, đơn vị luôn chú trọng giữ vệ sinh nhà ăn, nhà bếp sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quản lý chặt chẽ trang bị, dụng cụ cấp dưỡng, tích cực áp dụng các biện pháp tiết kiệm chất đốt, tinh thần, thái độ phục vụ của quản lý, tiếp phẩm, chiến sĩ nuôi quân tận tình chu đáo, xây dựng nề nếp, chính quy, SSCĐ và phục vụ chiến đấu.
Để công tác hậu cần đi vào nền nếp chính quy, bảo đảm chất lượng, đơn vị đã xây dựng các khu tăng gia tập trung, động viên CBCS đẩy mạnh chăn nuôi, sản xuất theo mô hình V.A.C. Trên cơ sở chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng ủy, Ban Chỉ huy, hàng năm, đơn vị đã trích một phần quỹ vốn tăng gia sản xuất đầu tư xây dựng vườn tăng gia và khu chăn nuôi tập trung bảo đảm thống nhất, chính quy, vệ sinh môi trường tạo nguồn thực phẩm tại chỗ có chất lượng cao với cơ cấu cây trồng, vật nuôi đa dạng, phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đơn vị đóng quân. Hàng năm, kết quả tăng gia sản xuất và chăn nuôi luôn có chuyển biến tiến bộ, năm sau cao hơn năm trước. Hàng năm, đơn vị bổ sung vào bếp ăn đơn vị khoảng 1.000kg thịt, cá, hải sản các loại và hàng ngàn tấn rau, củ các loại. Từ nguồn thu tăng gia, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Trường Long Hòa đã trích đưa vào ăn thêm trên 30%, bình quân đạt trên 4.500 đồng/người/ngày; mua sắm trang, thiết bị phục vụ huấn luyện, SSCĐ và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Đơn vị luôn duy trì có chất lượng phong trào “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý tốt”. Vì vậy, sức khỏe CBCS trong đơn vị luôn đạt 99%, bảo đảm cho thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ.
Theo Trung úy Trần Hoàng Ân, cán bộ quản lý Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, thời gian qua, đơn vị luôn thực hiện tốt việc dân chủ, công khai các tiêu chuẩn, chế độ và tăng cường kiểm tra bếp ăn. Đồng thời, đơn vị đã tập trung tuyên truyền, giáo dục đến từng CBCS về ý thức thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Để nâng cao đời sống vật chất cho CBCS, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, đơn vị đã chủ động khai thác nguồn, cân đối ngân sách, thực hiện hoạt động tài chính đúng nguyên tắc, không để xảy ra sai sót. Việc cải tạo, xây dựng môi trường xanh- sạch- đẹp là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng đơn vị nề nếp chính quy, trực tiếp nâng cao chất lượng cuộc sống, thể lực cho bộ đội góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với kết quả đạt được, hàng năm Đồn biên phòng Cửa khẩu Cảng Trường Long Hòa đều được công nhận đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt.
Bài, ảnh: THANH NHÃ
Sáng 19/11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết, ngư dân Võ Văn Út (sinh năm 1962, quê ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) thuyền viên tàu cá KG95960TS bị tai nạn trên biển, được cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB8021, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 hỗ trợ cấp cứu, đang trên hải trình vào bờ để tiếp tục điều trị.