18/07/2023 06:21
Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Vân.
Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Vân, lớp Đại học Tài chính Ngân hàng khóa 2019, Trưởng nhóm dự án cho biết: sản xuất da từ vỏ xoài là ý tưởng góp phần giảm thiểu tác động môi trường từ ngành công nghiệp sản xuất da. Sản phẩm có tính năng tương tự như da thật và đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng và độ bền tương đương các sản phẩm làm từ da.
Mục tiêu của dự án đáp ứng nhu cầu của khách hàng về tính thẩm mỹ, mặt khác vẫn đảm bảo yếu tố hướng đến bảo vệ môi trường và giảm thiểu tối đa việc dùng da thật từ động vật. Chia sẻ về quy trình chế tạo da từ vỏ xoài, Thanh Vân cho biết thêm: vỏ xoài sau khi được thu gom, sẽ được loại bỏ phần thịt còn sót lại và làm sạch hoạt chất tannin trên vỏ để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.
Sau đó vỏ xoài được đun sôi, ép nén và sấy khô để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Sản phẩm được kiểm tra chất lượng đầy đủ trước khi đưa ra thị trường, bao gồm độ dày, độ đàn hồi, độ bền màu, được đóng gói và bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Thạc sĩ Nguyễn Văn Vũ An, Giám đốc Vườm ươm doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp Trường Đại học Trà Vinh cho biết: ý tưởng sản xuất da từ vỏ xoài là một giải pháp độc đáo và sáng tạo, vì sản phẩm chưa có trên thị trường và có nhiều giá trị khác biệt so với các sản phẩm da truyền thống. Trong đó, điểm khác biệt chính của sản phẩm này là vỏ xoài được sử dụng như một nguyên liệu chính thay vì những nguyên liệu da truyền thống như da bò hoặc da cừu…
Việc sử dụng vỏ xoài sản xuất da mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Với ý tưởng sản xuất da từ vỏ xoài, chúng ta có thể tận dụng vỏ xoài, giúp giảm thiểu lượng rác thải và đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.
Sản phẩm da từ vỏ xoài còn có tính khác biệt về màu sắc và hoa văn so với các sản phẩm da truyền thống. Vỏ xoài có màu nâu sáng và có các đường nét tạo hình độc đáo, khi được tẩy trắng và tẩm màu, sẽ tạo ra sản phẩm da với màu sắc và hoa văn độc đáo, khác biệt với các sản phẩm da truyền thống. Bên cạnh, sản xuất da từ vỏ xoài có chi phí sản xuất thấp hơn so với sản xuất da truyền thống. Vỏ xoài là một sản phẩm phụ, được bán với giá rẻ. Do đó, việc sử dụng vỏ xoài để sản xuất da giúp giảm chi phí nguyên vật liệu, tạo ra sản phẩm giá cả cạnh tranh hơn trên thị trường.
Thời gian tới, dự án tiếp tục tham gia vòng bán kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức và vòng bán kết cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” năm 2023 do Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức.
Bài, ảnh: HOÀNG NAM
Thầy Ngô Đức Hùng, giáo viên dạy Ngữ văn, Trường THCS Tập Sơn, huyện Trà Cú là giáo viên gương mẫu, tâm huyết với nghề, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, luôn hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”. Với những nỗ lực vượt bật trong công tác giáo dục, thầy được ghi nhận thành tích và được nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.