26/12/2021 14:23
Chàng trai mà chúng tôi muốn đề cập đến không ai khác, đó chính là Trần Thanh Hiếu, cựu sinh viên lớp Cao đẳng Quản trị văn phòng, niên khóa 2017 - 2020 của Trường Đại học Trà Vinh. Không may mắn như bạn bè, bởi từ khi còn nằm trong bụng mẹ, Thanh Hiếu đã gặp biến cố. Từ một bất cẩn nhỏ trong sinh hoạt, mẹ của Thanh Hiếu đã phải hạ sinh em khi bà mới mang được hơn 06 tháng.
Lớn lên dần cùng những lo lắng của gia đình và người thân, nên ít ai ngờ rằng Thanh Hiếu sau này có thể học hành đến nơi đến chốn. Nhất là khi bước sang tuổi thứ tư, Hiếu mắc chứng động kinh. Từ những biến cố đó, hiện Thanh Hiếu đã mang nhiều di chứng trên 1/2 cơ thể phải. Trong đó, gót chân phải của Hiếu bị giật co lên, cùng mắt phải cũng nhỏ hơn mắt trái… Thế nhưng, vượt qua những rào cản ban đầu, Trần Thanh Hiếu đã vươn lên tốt nghiệp THPT, rồi bước vào giảng đường để hoàn tất lớp Cao đẳng Quản trị văn phòng.
Dù còn nhiều khiếm khuyết, nhưng Thanh Hiếu quyết tâm sớm có cuộc sống tự lập để bớt gánh nặng cho gia đình. Dự án sản xuất và phân phối thực phẩm khô “khô gà sả ớt sấy khô” ra đời cũng vì lý do nêu trên. Trao đổi với chúng tôi, Thanh Hiếu cho biết, với nhịp sống hối hả ngày nay, ngoài bữa cơm được chuẩn bị chu đáo của gia đình, vẫn còn nhiều trường hợp chưa có những bữa ăn hoàn chỉnh. Ý tưởng sản xuất và phân phối thực phẩm khô, nhằm giúp các bà nội trợ giảm bớt lo toan cho bữa cơm gia đình.
Sản phẩm đầu tiên được nhóm của Thanh Hiếu nghĩ đến để sản xuất là sản phẩm “khô gà sả ớt sấy khô”. Để chế biến được sản phẩm này, Trần Thanh Hiếu với vai trò nhóm trưởng, em chia sẻ, phải trải qua các bước như: lựa chọn nguyên liệu là những miếng ức gà còn tươi, mềm mại, sớ thịt nhiều, nạt, còn giữ được nguyên màu của thịt gà. Sau đó là phần sơ chế nguyên liệu bằng cách rửa sạch ức gà với gừng và hành tím để giảm bớt mùi tanh, sau đó đem phần ức gà luộc chín, kết hợp thêm các gia vị giúp nước luộc thấm vào ức gà. Tiếp theo là phần chế biến sản phẩm. Ức gà sau khi đã luộc chín để nguội đem đi xé sợi, tẩm ướp gia vị, trong đó không thể thiếu hai thứ kèm theo là sả lát và ớt khô. Thực hiện xong phần tẩm ướp gia vị, thịt gà được cho vào thiết bị sấy với nhiệt độ thích hợp, giúp gà được khô và tơi xốp, nhưng vẫn giữ được vị ngọt của thịt. Để hoàn thiện sản phẩm là phần đóng lon cho sản phẩm đã sấy vào lon nhựa đã được thiết kế sẵn sau đó đóng viền lon lại, bảo quản, nhập kho và xuất bán.
Giới thiệu về tính độc đáo và sáng tạo của sản phẩm “khô gà sả ớt sấy khô”, Thanh Hiếu cho biết thêm, sản phẩm là sự khác biệt, độc đáo và mới lạ hoàn toàn vì trên thị trường chưa có sản phẩm trùng lắp. Đây cũng là sản phẩm mang đến sự định hình cho thị trường thực phẩm khô. Giá thành rẻ, đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra sản phẩm có khả năng mở rộng kinh doanh với một số doanh nghiệp hay dịch vụ thuộc lĩnh vực du lịch, tạo mối liên kết giữa người dân với doanh nghiệp giúp nâng cao giá trị sản phẩm thương hiệu Việt.
Về tầm nhìn của sản phẩm, nhóm của Thanh Hiếu định hướng sẽ cung cấp cho thị trường thực phẩm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, toàn quốc và hướng đến xuất khẩu ra thế giới để cạnh tranh với các sản phẩm đóng hộp khác.
Nhận xét về ý tưởng sản xuất và phân phối sản phẩm “khô gà sả ớt sấy khô”, thầy Nguyễn Văn Vũ An, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp, Trường Đại học Trà Vinh cho biết, cùng với sự phát triển vượt bậc của xã hội, yêu cầu và nhu cầu của con người đối với cuộc sống ngày càng cao. Họ bắt đầu nâng cao, cải thiện chất lượng cuộc sống trên mọi phương diện, từ đời sống vật chất đến tinh thần, trong đó có việc sản xuất lương thực, thực phẩm. Vì vậy, các sản phẩm, trong đó có “khô gà sả ớt sấy khô” do nhóm cựu sinh viên Trần Thanh Hiếu sáng kiến ra ngày càng trở nên tiện lợi, cần thiết đối với mọi nhà. Chính vì vậy, với vai trò người đứng đầu Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp của Trường Đại học Trà Vinh, thầy Nguyễn Văn Vũ An mong muốn dự án của nhóm trưởng Trần Thanh Hiếu sớm được triển khai, để tạo việc làm và thu nhập cho các em.
Cùng đánh giá cao ý tưởng sản xuất và phân phối thực phẩm khô “khô gà sả ớt sấy khô”, tại vòng chung kết Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên Trường Đại học Trà Vinh” năm 2021, nhóm của Trần Thanh Hiếu đã được trao giải Khuyến khích. Tiếp thu những ý kiến của các thành viên ban giám khảo cuộc thi cấp trường, mới đây nhóm của Thanh Hiếu xuất sắc đạt giải Nhì Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp” do Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức.
Bài, ảnh: BÁ THI
Thầy Ngô Đức Hùng, giáo viên dạy Ngữ văn, Trường THCS Tập Sơn, huyện Trà Cú là giáo viên gương mẫu, tâm huyết với nghề, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, luôn hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”. Với những nỗ lực vượt bật trong công tác giáo dục, thầy được ghi nhận thành tích và được nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.