01/11/2022 06:12
Nhóm học sinh và giáo viên hướng dẫn trao đổi thêm thông tin về sản phẩm “Trà vỏ bưởi, Tea - VB”.
Từ tháng 12/2021 đến tháng 4/2022 nhóm học sinh Kiên Thị Hồng Liên, Phan Thanh Trọng, Trầm Trịnh Gia Hân, Hồ Nguyễn Phong Hiền đã nảy sinh ý tưởng và được sự hướng dẫn của thầy Huỳnh Vũ Phong (giáo viên dạy môn Hóa học), nghiên cứu, cho ra đời sản phẩm trà vỏ bưởi (dạng túi lọc), thương hiệu Tea-VB.
Học sinh Phan Thanh Trọng chia sẻ: em đọc nhiều tài liệu và được biết, vỏ bưởi có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe, trong khi điều kiện thực tế của Trà Vinh có sản lượng bưởi lên đến hàng ngàn tấn mỗi năm, riêng địa bàn xã Long Hiệp, Tân Hiệp cũng trồng khá nhiều. Tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào này, các em muốn sản xuất ra sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng với quy trình sản xuất sạch, lưu giữ những hoạt chất quý của vỏ bưởi, sử dụng làm thức uống hàng ngày.
Gia đình học sinh Hồ Nguyễn Phong Hiền có 8.000m² trồng bưởi đang thu hoạch và em cũng là thành viên tích cực tham gia các hoạt động sản xuất ra trà vỏ bưởi. Trao đổi về quy trình tạo sản phẩm, Hồ Nguyễn Phong Hiền cho biết: vỏ bưởi được rửa sạch cắt lát, chần với nước sôi, đem xả đắng, sấy sơ bộ ở nhiệt độ thấp, sau đó sao khô, nghiền nhỏ sản phẩm và phối chế, đóng gói. Sản phẩm tạo ra có màu trắng tự nhiên, thơm nhẹ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Em Kiên Thị Hồng Liên cho biết: do vỏ bưởi có vị đắng nên các em phối trộn thêm cỏ ngọt, bụp giấm và hoa đậu biếc sấy khô, vừa tạo độ ngọt vừa tạo màu tự nhiên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm trà vỏ bưởi hướng đến khách hàng là người cao tuổi, rối loạn chuyển hóa mỡ máu hoặc đường huyết, ngăn chặn nguy cơ phát triển bệnh sỏi thận, chống oxy hóa, sử dụng giúp cải thiện sức khỏe…
Em Trầm Trịnh Gia Hân thông tin thêm: sau khi hoàn thiện sản phẩm, các em nhờ giáo viên tư vấn làm bao bì, có thông tin về sản phẩm, thành phần, cách sử dụng… và giới thiệu cho bạn bè, người thân, hy vọng sẽ bán được ra thị trường. Với mục tiêu của cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, các em mong muốn thời gian tới có đơn vị phối hợp phát triển sản phẩm, đối tác cung cấp bưởi, cỏ ngọt, túi lọc, hoa đậu biếc sấy khô để tạo sản phẩm. Thực hiện quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh, đóng gói bắt mắt, thu hút người dùng chọn làm quà tặng người thân, bạn bè. Ngoài ra, nếu phát triển được sản phẩm trà vỏ bưởi, các em có ý tưởng sẽ mở rộng phân phối thêm những sản phẩm từ trái bưởi như nước ép bưởi, rượu bưởi.
Dự án trà vỏ bưởi góp phần hạn chế phát sinh rác từ vỏ bưởi, gây ô nhiễm môi trường, ngoài vỏ bưởi già, các em cũng sử dụng vỏ từ trái bưởi non bị cắt tỉa bỏ để làm nguyên liệu. Do nhiều ưu điểm vượt trội, tốt cho sức khỏe người dùng và góp phần bảo vệ môi trường nên “Trà vỏ bưởi, Tea - VB” được Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao, chọn là 01 trong 02 dự án tham gia cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia năm 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức...
Thầy Huỳnh Vũ Phong, giáo viên hướng dẫn cho biết: sản phẩm cơ bản đã hoàn thiện đúng với mục tiêu đề ra, tuy nhiên, phần vỏ bưởi vẫn còn hàm lượng vị đắng khá nhiều. Vì vậy, thầy trò sẽ sắp xếp thời gian, tiếp tục cải tiến, tạo sản phẩm vẫn giữ được các tính năng tốt của vỏ bưởi nhưng ít đắng hơn. Hơn nữa, cải thiện thêm, tạo sản phẩm chất lượng hơn để tham gia thi cấp quốc gia và bán ra thị trường.
Tuy là trường vùng sâu nhưng nhiều năm qua, Ban giám hiệu, giáo viên Trường THPT Long Hiệp rất quan tâm đến việc bồi dưỡng học sinh tham gia các cuộc thi do Sở Giáo dục và Đào tạo và các ngành tổ chức. Qua đó, đạt nhiều giải cao, tạo động lực để giáo viên và học sinh của trường khắc phục khó khăn, tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học.
Bài, ảnh: NGỌC XOÀN
Thầy Ngô Đức Hùng, giáo viên dạy Ngữ văn, Trường THCS Tập Sơn, huyện Trà Cú là giáo viên gương mẫu, tâm huyết với nghề, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, luôn hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”. Với những nỗ lực vượt bật trong công tác giáo dục, thầy được ghi nhận thành tích và được nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.