30/05/2023 09:11
Sinh viên Lê Cẩm Tiên đang hoàn thiện ý tưởng chuẩn bị tham dự vòng bán kết.
Xuất thân từ quê hương Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, đến học tại Trường Đại học Trà Vinh, ban đầu nhìn trái quách sinh viên Lê Cẩm Tiên thấy rất lạ. Thế nhưng, sau khi được thưởng thức và tìm hiểu cô sinh viên lớp Đại học Dược khóa 18, năm học 2018 - 2023 mới cảm nhận được hương vị độc đáo của loại trái này. Cảm nhận đầu tiên của Cẩm Tiên là trái quách rất kén người dùng và cũng rất khó chế biến. Để ăn hoặc pha chế thành thức uống, phải qua nhiều bước chế biến, điều này đối với người dân ngoài tỉnh Trà Vinh càng khó khăn hơn.
Trải qua hơn 06 tháng tiếp cận và nghiên cứu, Cẩm Tiên cùng một vài người bạn đã nảy sinh ra ý tưởng dùng trái quách để tạo ra sản phẩm trà hòa tan mang hương vị, màu sắc đặc trưng của quê hương Trà Vinh. Dưới dạng trà hòa tan thơm ngon từ hương vị trái quách sẽ giúp người dùng dễ sử dụng. Cũng từ đó, “Trà hòa tan từ trái quách - Đặc sản Trà Vinh” đã trở thành ý tưởng để 02 sinh viên Lê Cẩm Tiên và Võ Thanh Xuân tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên” do Trường Đại học Trà Vinh tổ chức. Và đây cũng là một trong 18 ý tưởng đã vượt qua vòng sơ loại trong số 147 ý tưởng/dự án dự thi, để góp mặt tại vòng bán kết.
Trao đổi cùng chúng tôi về ý tưởng của nhóm mình, Lê Cẩm Tiên cho biết, trà hòa tan ngày nay đã được sử dụng rộng rãi khắp thế giới và được ưa chuộng bởi sự đa dạng về hương vị và độ tiện dụng của chúng. Để tạo ra trà hòa tan, nhóm của Cẩm Tiên phải trải qua một loạt quy trình nghiên cứu kỹ lưỡng để có thể mang “hương vị Trà Vinh” đến với bạn bè ở mọi miền đất nước, đồng thời khai thác tối đa nguồn nông sản quê nhà, tạo thêm thu nhập cho người nông dân…
Về giải pháp giá trị, Cẩm Tiên cho biết, sản phẩm này có thể bảo vệ sức khỏe nhờ các chất chống ô-xy hóa trong trái quách như polyphenols, saponins, tannins, couma rins, triterpenoids có khả năng bảo vệ gan ngăn sự phát triển của các khối u, chống lại hoạt động của các vi khuẩn gây bệnh và chữa lành vết thương.
Bên cạnh đó, trong thành phần trái quách qua nghiên cứu nhóm của Cẩm Tiên còn thấy có chứa các hợp chất vi lượng có nguồn gốc từ thực vật như: phytosterols, vitamins, amino acids và các dẫn xuất của tyramine giúp cơ thể phòng, chống bệnh tiểu đường và loét dạ dày. Đặc biệt, trà hòa tan là sản phẩm được đóng gói rất cẩn thận, tỉ mỉ, có thể dùng lâu dài vẫn được mà không có lo lắng gì về chất lượng thay đổi, có thể mua sẵn dự trữ trong nhà, đến lúc cần thì lấy ra dùng giúp tiết kiệm thời gian, cách dùng đơn giản, tiện lợi. Đó cũng là những tiện lợi để có thể phát triển sản xuất sản phẩm này trong tương lai.
Cẩm Tiên cho biết thêm, đây là ý tưởng thứ ba em tham gia dự thi từ khi bước vào giảng đường Trường Đại học Trà Vinh. Trong khi 02 ý tưởng trước đã đoạt giải Nhì và giải Ba ở vòng thi do Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức. Chính vì vậy, Cẩm Tiên đã tích lũy được một số kinh nghiệm để hy vọng rằng ý tưởng “Trà hòa tan từ trái quách - Đặc sản Trà Vinh” sẽ tiếp tục chinh phục được hội đồng giám khảo. Đặc biệt, Cẩm Tiên kỳ vọng rằng, nếu ý tưởng này thành công, nhiều khả năng trong thời gian tới, em sẽ phối hợp cùng nhóm bạn đưa ý tưởng thành hiện thực. Khi đó, trái quách của Trà Vinh sẽ tiếp tục được vang xa, người nông dân trồng quách sẽ được tăng thu nhập…
Hiện tại, Cẩm Tiên bước vào năm học cuối và đang thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh. Tuy nhiên, em cũng giành thời gian để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện ý tưởng để sẵn sàng bước vào vòng thi bán kết trong thời gian tới.
Bài, ảnh: BÁ THI
Thầy Ngô Đức Hùng, giáo viên dạy Ngữ văn, Trường THCS Tập Sơn, huyện Trà Cú là giáo viên gương mẫu, tâm huyết với nghề, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, luôn hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”. Với những nỗ lực vượt bật trong công tác giáo dục, thầy được ghi nhận thành tích và được nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.