02/10/2020 17:30
Trong ẩm thực luôn tạo những nét mới và khám phá để thích nghi và tồn tại. Riêng đối với bánh bao chỉ, một loại bánh truyền thống của người Hoa sinh sống ở Trà Vinh, được ra đời song song với bánh pía của người Hoa ở tỉnh Sóc Trăng. Để nâng cao sản phẩm truyền thống của địa phương, quảng bá sản phẩm đến với khách hàng gần xa, anh Võ Thành Khá, chủ cơ sở bánh Ngọc Thu (Khóm 1, Phường 2, thị xã Duyên Hải) không ngừng cải tiến sản phẩm bánh bao chỉ, nhằm tạo hương vị của bánh bao chỉ hòa quyện với bánh truyền thống, mang đậm chất hiện đại. Năm 2019, sản phẩm bánh bao chỉ Ngọc Thu được UBND tỉnh chứng nhận OCOP đạt 3 sao.
Anh Võ Thành Khá bên sản phẩm bánh bao chỉ được công nhận đạt OCOP 3 sao. |
Bánh bao chỉ của cơ sở Ngọc Thu được sản xuất với nhiều mẫu mã, trọng lượng bánh khác nhau với thành phần da bánh giống như bánh pía; riêng phần nhân có vị ngọt tương đối (không ngọt như bánh trung thu) với đủ thành phần nhân bánh trung thu (trứng vịt muối, hạt sen, hạt điều, lạp xưởng…).
Anh Võ Thành Khá, chủ cơ sở bánh Ngọc Thu cho biết: qua quá trình tìm hiểu và kết hợp giữa bánh truyền thống như bánh trung thu, cứ đến ngày Rằm tháng 8, người dân Việt không ai quên mua những chiếc bánh trung thu về để cúng bàn thờ tổ tiên; đồng thời sự ra đời của bánh pía cũng xuất phát từ ẩm thực của người Hoa. Cơ sở mong muốn đưa sản phẩm bánh bao chỉ truyền thống của người Hoa trong tỉnh được phát triển hơn, có những ưu điểm riêng và nét riêng khác nhau. Vì vậy, cơ sở mới định hướng đưa sản phẩm bánh bao chỉ trở thành đặc sản cho văn hóa ẩm thực mang tính giao thoa vùng miền; trở thành món bánh thông dụng và dùng làm quà biếu, được đóng gói khá bắt mắt như bánh trung thu, hình bánh bao chỉ cũng đa dạng và sử dụng lò nướng như bánh trung thu.
Với sự ra đời và đi vào hoạt động của cơ sở bánh Ngọc Thu hơn 30 năm, trong đó sản phẩm bánh bao chỉ được sản xuất tại gia đình theo truyền thống của người Hoa. Đặc biệt, những năm gần đây, thị trường bánh của cơ sở đã tham gia ở các đại lý trong tỉnh và là một trong những sản phẩm được khách hàng đang dần tín nhiệm, nhờ cơ sở chú trọng lựa chọn từng loại nguyên liệu làm bánh, đồng thời cải tiến công nghệ sản xuất, đặc biệt chủ cơ sở mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, máy móc như máy tán nhuyễn bột, lò nướng bánh... mục tiêu hàng đầu là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng hóa chất trong bảo quản sản phẩm; đáp ứng nhu cầu sức khỏe, thị hiếu cho khách hàng. Cũng theo anh Võ Thành Khá, với nghề truyền thống của gia đình và cơ sở đã xây dựng thương hiệu bánh Ngọc Thu vào những năm 1989, hiện sản phẩm bánh bao chỉ của cơ sở đang được khách hàng trong và ngoài tỉnh tín nhiệm.
Nguyên liệu làm da bánh bao chỉ gồm có bột mì và bột năng được trộn đều, sau đó rây vào âu đựng mỡ nước và dầu ăn. Dùng thìa gỗ hoặc máy trộn đều các nguyên liệu thành một khối bột dẻo mịn. Cán hoặc ấn dẹp viên bột nước, cho viên bột dầu vào, gói kín lại và vo tròn. Làm tương tự với các viên bột nước và bột dầu còn lại. Cho nhân lên chính giữa bột, gói và miết mép bột lại cho kín, nắn nhẹ cho bột tròn đều. Đặt bột lên khay nướng có lót giấy nến, đặt mặt có mép bột nằm xuống dưới làm đế bánh, nhấn nhẹ cho mặt bột hơi dẹp xuống và bề mặt bánh hơi phẳng. Là bánh truyền thống của người Hoa trong tỉnh, bánh bao chỉ được sử dụng các nguồn nguyên liệu trong tỉnh như lạp xưởng, trứng vịt muối, hạt điều, bột nếp… để nâng cao giá trị cho sản phẩm và gắn kết hài hòa với từng đặc sản của vùng quê trong tỉnh.
Bài, ảnh: HỮU HUỆ
Năm 2023, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Trà Vinh xếp thứ 07 khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tiếp tục nằm trong top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, đạt mục tiêu đề ra. Đây là kết quả đáng ghi nhận, phản ánh sự nỗ lực và cam kết của tỉnh Trà Vinh trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) và tăng cường sức mạnh kinh tế.