16/09/2020 08:12
Ông Nguyễn Thế Nghiệp, Chủ cơ sở bánh Trung thu Vĩnh Xương. |
Bánh Trung thu gà quay Jambon của hộ kinh doanh Vĩnh Xương địa chỉ tại Phường 3, thành phố Trà Vinh là 01 trong 30 sản phẩm nêu trên đạt hạng 03 sao với số điểm đánh giá khá cao. Ông Nguyễn Thế Nghiệp, chủ cơ sở bánh trung thu Vĩnh Xương cho biết, bánh trung thu gà quay Jambon là sản phẩm được sản xuất theo truyền thống gia đình lưu truyền qua nhiều thế hệ cách đây trên 50 năm. Theo đó, sản phẩm được sản xuất từ thịt tươi, không dùng phụ gia và các hương thơm nào khác… chính vì vậy, sản phẩm dù chỉ có hạn sử dụng khoảng 30 ngày, nhưng có chất lượng và hương vị rất đặc trưng so với nhiều loại bánh trung thu có mặt trên thị trường.
Là 01 trong những sản phẩm chủ lực của cơ sở Vĩnh Xương, bánh trung thu gà quay Jambon hiện đang được sản xuất chủ yếu với 04 cỡ trọng lượng: 150gram, 200gram, 225gram và 600gram mỗi chiếc. Sản lượng trung bình của sản phẩm này ước đạt khoảng 30 tấn mỗi năm và chiếm khoảng 10% trên tổng số 22 mặt hàng của cơ sở. Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất nên những chiếc bánh này bao gồm: đường, bột, mở, hạt sen, mè, hạt đào, lạp xưởng, thịt gà, trứng vịt muối… hầu hết đều dựa vào nguồn nguyên liệu sẵn có, nên góp phần giải quyết “đầu ra” cho nguồn nguyên liệu địa phương. Điểm nổi bật nữa là sản phẩm này còn sử dụng các nguyên liệu đặc trưng ở Trà Vinh, như củ cải muối Chịt Sa (đặc sản ở huyện Cầu Kè) và lạp xưởng Vạn Thành, thương hiệu nổi tiếng tại thành phố Trà Vinh.
Về quy trình sản xuất, nếu trước đây sản phẩm sau khi sơ chế được nướng từ lò củi, sau đó cải tiến thành lò gas và từ năm 2009 đến nay bánh được nướng bằng lò điện, nên chất lượng và năng suất cũng tăng nhiều. Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ tiên tiến góp phần giảm nhân công lao động, giúp giảm chi phí, hạ giá thành, chất lượng bánh lại đồng đều hơn trước. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Nghiệp cho biết thêm, nếu trước đây cơ sở có 05 lò nướng bánh bằng gas phải cần 05 lao động, thì hiện nay nhờ áp dụng lò điện nên chỉ cần 01 lao động là đủ.
Sản phẩm bánh Trung thu gà quay Jambon. |
Bên cạnh đó, cùng với việc thường xuyên nâng chất lượng, việc cải tiến về hình thức bao bì cũng luôn được cơ sở chú trọng để vừa thu hút khách hàng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, cơ sở sử dụng chất liệu đóng gói là túi nhựa PE chuyên dùng chứa đựng thực phẩm nên rất hợp vệ sinh. Nhờ đó, đến nay bánh trung thu gà quay Jambon đã được công bố chất lượng; được đăng ký sở hữu trí tuệ đủ điều kiện sản xuất…
“Tiếng lành đồn xa”, thương hiệu bánh trung thu gà quay Jambon hiện được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Trà Vinh tín nhiệm. Đặc biệt, số lượng sản xuất tăng dần hàng năm, nhưng cao điểm vào dịp tết Trung thu (Rằm tháng 8 âm lịch). Trong đó, năm 2018 đạt 30 tấn, năm 2019 đạt 31,5 tấn và năm 2020 ước đạt khoảng 33 tấn sản phẩm. Về thị trường, cơ sở đang hướng thị trường vào các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long để tiếp tục phát triển trong tương lai.
Bài, ảnh: BÁ THI
Năm 2023, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Trà Vinh xếp thứ 07 khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tiếp tục nằm trong top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, đạt mục tiêu đề ra. Đây là kết quả đáng ghi nhận, phản ánh sự nỗ lực và cam kết của tỉnh Trà Vinh trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) và tăng cường sức mạnh kinh tế.