08/11/2020 07:02
Sản phẩm cốm ống của cơ sở sản xuất cốm, bánh Chí Quốc sản phẩm đạt OCOP năm 2019.
Ông Đặng Văn Sơn, chủ cơ sở sản xuất cốm, bánh Chí Quốc cho biết: cách đây khoảng 30 năm, hằng ngày tôi đi lấy các loại cốm gạo, bánh ống để đi bán dạo trên chiếc xe đạp, rồi lâu dần tích vốn mua máy xay bánh ống (máy cũ) đi xay bánh dạo để mưu sinh. Bánh có dạng ống tròn (đường kính khoảng 2,5cm), bên trong rỗng, chiều dài cây bánh được cắt theo ý muốn, trông giống như những chiếc ống nên gọi là bánh ống. Món này ngon nhất là khi được ăn lúc mới làm xong, bởi nó vẫn còn giữ được độ giòn và mịn.
Bánh ống có cách thức làm đơn giản, nhanh chóng lại rất thơm ngon, giòn và xốp mịn nên không chỉ thu hút trẻ em, mà người lớn cũng xem đây là một món ăn thú vị, nhưng không phải tốn nhiều tiền, chỉ với 10.000 đồng/bịt (khoảng 70 ống, mỗi ống dài 40cm). Có nhiều người xay bánh ống nhưng không phải ai xay cũng ngon. Quan trọng là biết cách trộn các nguyên liệu cho đều, canh độ nóng của máy để bánh vừa chín tới, không bị khét, gạo xay phải là loại gạo không dẻo quá thì bánh xay ra mới có đủ độ xốp, giòn, thơm, ngọt và béo.
Để giữ được nghề làm bánh ống và cạnh tranh trên thị trường đòi hỏi bánh ống làm ra phải đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm, có mẫu mã bao bì đẹp mắt và xây dựng được thương hiệu. Năm 2015, vợ chồng ông Đặng Văn Sơn quyết định mở rộng nghề làm bánh ống với tên đăng ký cơ sở sản xuất cốm, bánh Chí Quốc. Từ khi còn bán bánh dạo đến khi mở được cơ sở, ông Sơn vẫn chú trọng về chất lượng bánh, việc làm ăn của cơ sở ngày càng phát triển, thị trường mở rộng hơn trước, cơ sở cần nhiều lao động, từ đó góp phần giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương. Theo bà Đoàn Thị Nghĩ (vợ ông Sơn), từ khi phát triển lên cơ sở mỗi ngày giải quyết việc làm cho 25 lao động với các khâu như: đứng coi máy, xếp bánh vào túi ni-long, xếp bánh vào thùng… thu nhập 200.000 đồng/ngày/lao động.
“Tiếng lành đồn xa”, ngày càng có nhiều khách hàng trong và ngoài huyện tìm đến đặt mua bánh ống của cơ sở. Hiện tại, sản phẩm bánh ống Chí Quốc không chỉ được người tiêu dùng trong tỉnh yêu thích mà còn có mặt ở thị trường các tỉnh miền Tây, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Phước…ngoài sản phẩm cốm ống, cơ sở sản xuất cốm, bánh Chí Quốc còn cung cấp cho người tiêu dùng nhiều loại bánh ngon khác, như cốm gạo, cốm mì, thịt chà bông...
Bài, ảnh: HỒNG NHUNG
Năm 2023, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Trà Vinh xếp thứ 07 khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tiếp tục nằm trong top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, đạt mục tiêu đề ra. Đây là kết quả đáng ghi nhận, phản ánh sự nỗ lực và cam kết của tỉnh Trà Vinh trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) và tăng cường sức mạnh kinh tế.