19/11/2020 09:43
Sau thời gian dài bà Năm Thụy làm thuê cho một cơ sở làm chả lụa tại ấp Long Bình B, Phường 4, thành phố Trà Vinh, đến năm 1999, cơ sở chả lụa Năm Thụy bắt đầu gầy dựng riêng; mở xưởng để mọi người trong nhà cùng có việc làm, không phải đi làm thuê, đồng thời chủ động kinh doanh. Đây cũng là một trong những động cơ giúp bà Năm Thụy đi đến quyết định cho ra đời những sản phẩm mang tên mình - chả lụa Năm Thụy.
Chả hoa Năm Thụy. |
Những ngày đầu “khập khiểng” bước vào nghề, là cơ sở nhỏ, sản phẩm chưa khác biệt, nên chả lụa Năm Thụy bị lẫn vào các mặt hàng chả lụa khác. Bởi theo chúng tôi, Trà Vinh là vùng đất khá nổi tiếng về nghề làm chả lụa. “Nghề dạy nghề”, bà Nguyễn Thị Trúc Loan, chủ cơ sở sản xuất Năm Thụy hiện nay cho biết, xuất phát từ món chả hoa ngũ sắc do những đầu bếp miệt vườn khéo léo đem trứng chiên vàng thành tấm cuốn xung quanh miếng chả lụa, điểm thêm chút màu sắc của rau, củ, hành muối nhìn cho bắt mắt… từ đó, cơ sở Năm Thụy đã đem về cơ sở làm chả lụa của gia đình, rồi tìm tòi và chế biến món chả hoa kiểu mới. Nhờ đó mà món ngon miệt vườn ngày nào giờ có mặt ở nhiều siêu thị và được thực khách bốn phương đón nhận.
Chả hoa của cơ sở Năm Thụy khi cắt thành lát sẽ đưa người thưởng thức khám phá nhiều cảm giác thú vị. Đầu tiên, từ trung tâm của miếng chả, tức là nhụy hoa, người dùng sẽ cảm thấy vị bùi bùi của lòng đỏ trứng vịt muối. Rồi đến miếng da heo dai giòn kết hợp mùi thịt chả quết mịn pha với tiêu hột cay nồng.
Sản xuất một thời gian, cơ sở Năm Thụy xuất hiện “bài toán khó”. Đó là phương thức tồn tại đặt ra bức thiết cho những người làm nghề chân chính. Đặc biệt, sau khi nhiều xưởng chả lụa sử dụng chất bảo quản, hàn the bị phát giác và tẩy chay. Quyết tâm thay đổi công nghệ, bà Năm Thụy cho con trai học hỏi cách chế biến chả lụa bằng công nghệ mới. Sau đó, bà vay vốn đầu tư trang thiết bị, máy móc, mở rộng cơ sở. Tính đến nay, sản phẩm chả hoa do cơ sở Năm Thụy sản xuất ra đạt năng suất trên 200 tấn mỗi năm. Đặc biệt, ngoài được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, năm 2019, sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh hạng 4 sao, món chả hoa Năm Thụy còn được người tiêu dùng bình chọn “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Ngoài ra, cơ sở còn có nhiều sản phẩm, như chả con cá, patê cuộn trứng, chả thủ…
Bà Nguyễn Thị Trúc Loan cho biết thêm, cơ sở của bà không sáng tác ra một món ăn mới hoàn toàn mà chỉ làm cho món đặc sản dân gian thêm phần tiện lợi và nhiều người biết tới. Bởi theo bà, chính những kinh nghiệm trong dân gian khi chúng ta biết tận dụng để phát triển là khá hợp lý.
Hiện tại trung bình hàng ngày, cơ sở Năm Thụy sản xuất trên 02 tấn thành phẩm các loại. Tiếp sau cơ sở này, hiện nay có vài cơ sở khác trong vùng, thậm chí ở tỉnh khác cũng bắt đầu học hỏi theo mô hình “ăn nên làm ra” của bà Năm Thụy.
Bài, ảnh: LT
Năm 2023, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Trà Vinh xếp thứ 07 khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tiếp tục nằm trong top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, đạt mục tiêu đề ra. Đây là kết quả đáng ghi nhận, phản ánh sự nỗ lực và cam kết của tỉnh Trà Vinh trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) và tăng cường sức mạnh kinh tế.