11/11/2020 17:07
Sản phẩm kẹo đậu phộng của gia đình ông Dư Tấn Lợi đạt OCOP 3 sao năm 2019. |
|
Trước năm 1975, gia đình ông Lợi làm kẹo đậu phộng bằng thủ công, năng suất không cao, sản phẩm chủ yếu bán cho người dân ở địa phương. Với mong muốn đưa sản phẩm bánh kẹo của gia đình vươn ra thị trường nên ông đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại để mở rộng sản xuất. Từ đó sản phẩm đạt chất lượng và năng suất cao hơn nhiều lần so với cách làm thủ công, tạo được lòng tin cho khách hàng.
Theo ông Lợi, để cạnh tranh với sản phẩm cùng loại, trước hết phải tạo sự khác biệt cho sản phẩm của mình. Vì vậy, ông rất cẩn trọng trong khâu chọn lựa nguyên liệu. Theo đó, sản phẩm được chế biến từ mạch nha, đường cát, đậu phộng được cơ sở lựa chọn kỳ công hơn, sao cho hạt to, chắc, giữ được độ thơm sau khi chế biến.
Nhờ vào chất lượng, bao bì đẹp mắt nên khách hàng của cơ sở ngày càng nhiều hơn, giúp cơ sở có điều kiện mở rộng sản xuất. Anh Dư Gia Thịnh (con trai ông Lợi) cho biết: trong thời đại công nghệ số, cơ sở còn tận dụng cơ hội từ mạng xã hội như facebook, zalo... để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Nhờ đầu tư có bài bản, cộng với kinh nghiệm trong sản xuất, kẹo đậu phộng của cơ sở ngày càng được thị trường ưa chuộng; sản phẩm không chỉ bán lẻ qua hệ thống nhà phân phối trong tỉnh, mà còn lan rộng đến các tỉnh Cà Mau, Thành phố Hồ Chí Minh…
Hiện cơ sở sản xuất bánh kẹo Cẩm Phát xuất ra thị trường từ 600-700kg kẹo sản phẩm/ngày, mang về doanh thu khá cho cơ sở. Đồng thời, cơ sở còn giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động/ngày với thu nhập 05 triệu đồng/tháng (bao cơm trưa). Khi vào đợt cao điểm như tết Trung thu, tết Nguyên đán thì cơ sở tăng số lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ngoài mặt hàng kẹo đậu phộng, cơ sở sản xuất bánh kẹo Cẩm Phát còn sản xuất nhiều loại bánh khác như: bánh in, bánh trung thu, bánh men, kẹo mè…
Định hướng trong thời gian tới, ông Dư Tấn Lợi cho biết: mục tiêu phát triển sản phẩm của cơ sở theo chương trình OCOP và xu hướng thực phẩm hữu cơ. Đồng thời, cơ sở sẽ tiếp tục đầu tư để mở rộng quy mô sản xuất và đầu tư thêm hệ thống máy móc, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm.
Bài, ảnh: HỒNG NHUNG
Năm 2023, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Trà Vinh xếp thứ 07 khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tiếp tục nằm trong top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, đạt mục tiêu đề ra. Đây là kết quả đáng ghi nhận, phản ánh sự nỗ lực và cam kết của tỉnh Trà Vinh trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) và tăng cường sức mạnh kinh tế.