21/09/2020 08:23
Sản phẩm cá khô của bà Võ Thị Hồng Liên ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.
Không chỉ dừng lại ở sự nhạy bén, khéo léo trong tìm kiếm, kết nối khách hàng ở các kỳ hội chợ, hội thảo của tỉnh, của huyện, bà Liên mạnh dạn phát triển từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp. Nhờ cần cù chịu khó, vượt qua mọi khó khăn từ khâu sản xuất cho đến tiếp thị sản phẩm, bà Liên đã có nhiều khách hàng đáng kể. Đặc biệt, đầu năm 2020, mặt hàng khô cá lù đù nguyên con một nắng được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận sản phẩm OCOP (xếp hạng sản phẩm 3 sao).
Bà Liên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hồng Liên TV cho biết: hơn 10 năm trước, mặt hàng thủy, hải sản đánh bắt được chỉ bán cá tươi cho các tiểu thương trong huyện. Có những chuyến đánh bắt bội thu, tôm cá tươi bán không hết, ngư dân sơ chế thành khô bán ở các chợ trong huyện. Với mục tiêu phát triển kinh tế gia đình, hưởng ứng phong trào khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp của Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp phát động, bà Liên mạnh dạn đầu tư vốn khởi nghiệp từ chế biến tôm, cá khô các loại chủ yếu tôm khô, cá lù đù một nắng, lù đù rút xương, cá kèo, cá lò tho, lưỡi trâu… bình quân khoảng 150kg/ngày, lợi nhuận trên 01 triệu đồng/ngày. Những ngày Tết, Công ty hoạt động không nghỉ, số lượng tôm cá khô tăng lên gấp đôi, gấp ba so với ngày thường, chi phí thuê lao động ngày Tết lên cao nên giá bán tăng theo.
Theo bà Liên, công đoạn sơ chế, chế biến cá khô ban đầu chỉ duy nhất có muối, vào mùa mưa, cá tươi nhiều sơ chế thành khô rất khó khăn, thời gian bảo quản không lâu, cá khô dễ bị nấm mốc do phơi không đủ nắng. Những năm gần đây, bà nghiên cứu để sản phẩm cá khô đạt chất lượng, ngon, đẹp hấp dẫn khách hàng, trong quá trình sơ chế, ướp đủ các loại gia vị như ớt - tỏi sấy khô, muối, đường và rượu gốc để tạo độ bóng, đẹp cá khô hấp dẫn người tiêu dùng. Với bà Liên, rượu là gia vị không thể thiếu trong lúc ướp cá khô, có rượu hạn chế ruồi và côn trùng khác đeo đậu. Trong lúc phơi khô, dùng rượu gốc bỏ vào chai xịt xung quanh các vỉ phơi khô để ngăn chặn ruồi đậu.
Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty bị thiệt hại khá nghiêm trọng do đầu ra khó tiêu thụ nên số lượng sản xuất giảm 30%. Dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng Công ty vẫn duy trì hoạt động khắc phục khó khăn để giải quyết lao động cho công nhân có đời sống tốt hơn. Hiện sản phẩm cá khô tại Công ty tiêu thụ ở Trà Vinh, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế với lượng thành phẩm từ 150 - 200kg cá khô các loại/ngày. Trung bình 300kg cá tươi sơ chế thành 90kg cá khô các loại, giá bán từ 70.000 - 500.000 đồng/kg cá khô, tôm khô bạc đất giá từ 01 - 1,5 triệu đồng/kg, tôm khô bạc biển giá từ 500.000 - 800.000 đồng/kg, giải quyết việc làm 17 lao động tham gia các khâu làm vảy cá, xẻ cá, phơi cá… thu nhập từ 150.000 - 200.000 đồng/người/ngày. Đối với khô cá lù đù một nắng, lù đù rút xương bình quân sản xuất khoảng 50kg/ngày, trong đó, lù đù một nắng đạt sản phẩm OCOP.
Bà Liên cho biết: tuy đầu ra sản phẩm cá khô của cơ sở đã ổn định nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên việc tiêu thụ giảm đáng kể so với năm trước. Sắp tới, khi nhận được nguồn vốn từ dự án, ngoài việc thực hiện đúng chương trình kế hoạch kinh doanh như đăng ký để đầu tư nhà xưởng, kho lạnh, hệ thống năng lượng mặt trời, xử lý nước thải… công ty mở rộng thị trường, hướng đến thị trường xuất khẩu, đồng thời giải quyết việc làm thường xuyên cho lao động địa phương. Mặc dù Công ty phát triển từ cơ sở nhỏ, trong thời kỳ đầu khởi nghiệp mà được quan tâm hỗ trợ nguồn vốn nên rất phấn khởi.
Để tăng sản phẩm cá khô, tăng số lượng khách hàng, thời gian tới, Công ty sẽ đầu tư và cải tiến một số dây chuyền sản xuất, mẫu mã, bao bì, đầu tư máy sấy khô sản xuất quanh năm để nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh thực phẩm để tiếp cận thị trường siêu thị nhiều hơn.
Bài, ảnh: MỸ NHÂN
Năm 2023, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Trà Vinh xếp thứ 07 khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tiếp tục nằm trong top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, đạt mục tiêu đề ra. Đây là kết quả đáng ghi nhận, phản ánh sự nỗ lực và cam kết của tỉnh Trà Vinh trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) và tăng cường sức mạnh kinh tế.