25/09/2023 13:42
Nhân công của cơ sở sản xuất bánh trung thu Vĩnh Xương đóng gói sản phẩm bánh trung thu.
Qua hơn 01 tháng khởi động, nhiều gian hàng bánh trung thu đã tạo nên không khí sinh động, nhộn nhịp ở các tuyến đường trong nội ô thành phố, ngoài việc thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng còn kích cầu sức mua. Theo ghi nhận của chúng tôi, tuy không khí khởi động mùa trung thu sớm nhưng sức mua chậm.
Ông Nguyễn Ngọc Khanh, quản lý quầy trưng bày bánh trung thu Kinh Đô ở đường Phạm Thái Bường, Phường 3, thành phố Trà Vinh cho biết: như mọi năm, những gian hàng trưng bày bánh trung thu Kinh Đô khởi động sớm vừa tạo không khí để người tiêu dùng nhớ đến mùa trung thu, vừa là thời điểm để người tiêu dùng tìm hiểu về giá cũng như dùng thử. Thời điểm này, sức mua, sức bán chậm hơn mọi năm, còn hơn tuần nữa sức bán có thể tăng do tới mùa cao điểm, người tiêu dùng mua làm quà biếu.
Trung thu năm nay, ngoài những dòng sản phẩm bánh truyền thống với giá bán từ 60.000 - 410.000 đồng/bánh tùy loại và trọng lượng, dòng sản phẩm bánh thiếu nhi giá từ 58.000 - 68.000 đồng/bánh (loại 01 trứng, trọng lượng 180gram), thương hiệu bánh trung thu Kinh Đô còn sản xuất thêm những dòng sản phẩm bánh cao cấp, mới với mẫu mã, bao bì cải tiến gắn với ý nghĩa mùa lễ hội trung thu như: họp bánh trung thu kinh đô 25 năm phiên bản giới hạn, bánh trăng vàng, bánh hồng ngọc an lành, bánh hồng ngọc an nhiên, hồng ngọc an bình, hồng ngọc tâm an,... với giá từ 285.000 - 5.000.000 đồng/hộp, tùy loại từ 04 - 06 bánh/hộp và tặng kèm với một số thức ăn, nước uống khác.
Bà Tăng Thị Châu, ngụ Khóm 6, Phường 4, thành phố Trà Vinh có kinh nghiệm kinh doanh bánh trung thu 28 năm ở chợ Trà Vinh bộc bạch: đời sống kinh tế của gia đình hàng ngày sống bằng nghề may vá dép cho khách hàng và bày bán thêm một số mặt hàng nước rửa chén, bột giặt. Mùa trung thu đến, bà lấy bánh của 02 cơ sở sản xuất bánh trung thu Vĩnh Xương và Xuân Ký, đây là 02 cơ sở có thương hiệu nổi tiếng của địa phương và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
Vào mùa trung thu, bà Châu tranh thủ thuê mặt bằng bày bán thêm nhằm tăng thu nhập. Trung thu hàng năm, mỗi gia đình đều chi tiêu cho mặt hàng tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình mà có mức chi tiêu hợp lý. Thông lệ hàng năm cuối tháng 7 âm lịch bà khởi động bày bán trung thu, tuy nhiên năm nay sức mua chậm hơn mọi năm nên bà bắt đầu bày bán từ đầu tháng 8 âm lịch cho đến nay. Bình quân bà lấy mỗi loại bánh vài hộp bánh để bày bán, hết lấy bánh bổ sung bán tiếp, như vậy có bánh mới thường xuyên phục vụ người tiêu dùng.
Ngoài các điểm bán hàng bánh trung thu trực tiếp tại quầy trưng bày, các cơ sở sản xuất bánh trung thu tăng cường khâu sản xuất chuẩn bị nguyên liệu và khởi động từ rất sớm và chế biến, cải tiến mẫu mã mới kích cầu người tiêu dùng. Cơ sở sản xuất bánh trung thu Vĩnh Xương vẫn chiếm phần lớn thị trường tiêu thụ tại địa phương.
Ông Nguyễn Thế Nghiệp, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Vĩnh Xương, Khóm 2, Phường 3, thành phố Trà Vinh cho biết: kế hoạch sản xuất của cơ sở năm nay khoảng 40 tấn sản phẩm bánh các loại. Cơ sở chủ động sản xuất từ đầu tháng 7 âm lịch cho đến nay, giải quyết việc làm 30 lao động, thu nhập từ 12 - 13 triệu đồng/người/tháng.
Mùa trung thu năm nay cơ sở bán lẻ ít, phần lớn sản xuất theo đơn đặt hàng của các cơ quan, doanh nghiệp mua làm quà tặng và các đơn vị đầu mối ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Mỗi dòng sản phẩm, cơ sở chú trọng khâu chế biến và cải tiến vài chi tiết mẫu mã bao bì để bắt mắt người tiêu dùng. Giá sản phẩm bánh trung thu năm nay tăng nhẹ từ 05 - 10% so với các năm, nguyên nhân do giá nguyên liệu đầu vào tăng, nhân công tăng nên kéo theo sản phẩm tăng.
Để người tiêu dùng có thể chọn sản phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, cơ sở quan tâm sản xuất bánh với các trọng lượng, nhằm phù hợp với giá khác nhau để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Trọng lượng bánh 150gram loại 01 trứng bánh kết hợp với nhân hạt sen, đậu xanh, khoai môn, sữa dừa, gà quay vi cá, gà quay thượng hạng, giò heo bắc thảo, thập cẩm đặc biệt và một số gia vị, hương vị làm cho bánh trung thu thêm đậm đà với giá bán từ 59.000 - 105.000 đồng/bánh,… dòng sản phẩm bánh cao cấp có giá bán phù hợp với từng sản phẩm và nhu cầu của khách hàng.
Dù còn hơn 01 tuần nữa mới bắt đầu chính thức mùa trung thu, nhưng với sự linh hoạt, chủ động sản xuất các cơ sở, khởi động sớm với đa dạng mẫu mã, thị trường hàng hóa trung thu năm nay có thể sẽ sôi động, nhộn nhịp, tạo cơ hội cho người tiêu dùng thuận lợi mua sắm.
Bài, ảnh: MỸ NHÂN
Năm 2023, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Trà Vinh xếp thứ 07 khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tiếp tục nằm trong top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, đạt mục tiêu đề ra. Đây là kết quả đáng ghi nhận, phản ánh sự nỗ lực và cam kết của tỉnh Trà Vinh trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) và tăng cường sức mạnh kinh tế.