30/09/2020 05:18
Ông Ngô Văn Phương và vợ là bà Nguyễn Thị Chi thực hiện công đoạn dán nhãn nước mắm rươi Long Vinh.
Hiện nay, Trà Vinh có nhiều đặc sản truyền thống nổi tiếng mang thương hiệu riêng, nhưng việc đưa sản phẩm ra thị trường dường như vẫn quẩn quanh trong “ao làng”. Tuy nhiên, sau thời gian thực hiện đề án mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến 2030 đang dần làm thay đổi cách nghĩ, cách làm, nâng cao giá trị sản phẩm và chất lượng. Nước mắm rươi Long Vinh là một minh chứng.
Sau khi được công nhận OCOP, sản phẩm nước mắm rươi Long Vinh của ông Ngô Văn Phương, sinh năm 1968, Giám đốc DNTN Phong Vinh, số 7, khóm Long Thạnh, Phường 1, thị xã Duyên Hải tiếp tục được khách hàng ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước lựa chọn tin dùng và đạt tăng trưởng doanh thu cao. Ông Phương chia sẻ: trước đây, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm rất chất lượng nhưng chưa được người tiêu dùng biết đến nhiều. Sau khi tham gia OCOP, nước mắm rươi Long Vinh được tư vấn, hỗ trợ, đặc biệt là được tham dự nhiều hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh. Nhờ đó, sản phẩm tiếp thị đến với người tiêu dùng nhiều hơn, sản lượng tiêu thụ tăng cao hơn trước.
Nước mắm rươi Long Vinh được sản xuất theo phương pháp gia truyền, từ nguồn nguyên liệu 100% con rươi, không sử dụng phụ gia thực phẩm, sản phẩm nước mắm khác biệt với hương thơm tự nhiên từ rươi và giàu chất dinh dưỡng. Nước mắm ngon hiện nay có ở nhiều địa phương, nhưng nước mắm rươi có lẽ chỉ có ở vùng Duyên Hải tỉnh Trà Vinh. Từ một nghề truyền thống, thủ công, thế hệ trước chế biến chủ yếu sử dụng trong vùng, qua thời gian, đến nay sản phẩm này đã có thương hiệu Long Vinh, một trong những sản phẩm đặc sản của Trà Vinh nức tiếng, góp phần làm phong phú cho ẩm thực cả nước nói chung, trong tỉnh nói riêng. Hương vị nước mắm rươi rất riêng, hậu ngọt, lại có màu tự nhiên như màu mật ong nên rất bắt mắt. Nước mắm rươi dùng kho cá hay làm nước chấm… đều rất ngon.
Trà Vinh có hơn 65km bờ biển, vùng đất duyên hải Trà Vinh được thiên nhiên ban tặng “lộc rươi” để làm ra loại nước mắm rươi. Mùa thu hoạch rươi bắt đầu từ tháng 10 đến tháng Giêng âm lịch (mùa Đông, trời lạnh), nhất là vào tháng Chạp. Trong thời điểm này, rươi xuất hiện nhiều nhất vào các ngày triều cường dâng cao. Nguồn nguyên liệu rươi hiện nay tuy có giảm, song vẫn còn đủ đáp ứng với nhu cầu sản xuất vài chục ngàn lít/năm.
Gần 20 năm kinh nghiệm sản xuất và hàng chục năm nghề truyền thống của gia đình truyền lại, ông Ngô Văn Phương chia sẻ: rươi được vớt lên đem về nhà đổ vào đầy lu mới bắt đầu chế biến. Sau đó, pha loãng muối hột với nước rồi đổ vào lu theo tỷ lệ 06 lít muối/một đôi rươi (khoảng 40kg). Cách đậy nước mắm đúng cách là dùng vải xô có độ thưa và thoáng nhất định để đậy kín miệng lu. Đem phơi nắng từ 10 - 15 ngày trở lên là chế biến… |
Năm 2019, nước mắm rươi Long Vinh là một trong 30 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Cũng trong năm này, sản phẩm nước mắm của DNTT Phong Vinh đã được góp tên trong danh sách sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực. Đây là cơ hội để nước mắm rươi Long Vinh khẳng định được vị thế của mình. Nhờ tham gia OCOP, nên việc tìm kiếm thị trường của doanh nghiệp bước sang trang mới.
Những năm qua, DNTN Phong Vinh không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, giữ vững mức sản xuất và tiêu thụ bình quân 10.000 lít/năm. Từ khi thương hiệu nước mắm rươi Long Vinh đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và đạt sản phẩm OCOP của tỉnh, đã thu hút nhiều người tiêu dùng hơn. Từ chỗ làm nước mắm để sử dụng trong gia đình, hiện loại đặc sản này đã được sản xuất thương phẩm nhưng vẫn theo phương pháp truyền thống. Long Vinh hiện có 02 sản phẩm: loại 18 độ đạm và 25 độ đạm, cùng thể tích 0,5 lít/chai.
Với bản lĩnh và khát vọng mở đường cho sản phẩm truyền thống vươn xa, ông Ngô Văn Phương và vợ là bà Nguyễn Thị Chi đã giữ vững nghề truyền thống của gia đình; đồng thời mở rộng quy mô sản xuất, nâng chất lượng, phấn đấu nâng sản phẩm lên 4 sao vào thời gian tới.
Bài, ảnh: TRƯỜNG NGUYÊN
Năm 2023, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Trà Vinh xếp thứ 07 khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tiếp tục nằm trong top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, đạt mục tiêu đề ra. Đây là kết quả đáng ghi nhận, phản ánh sự nỗ lực và cam kết của tỉnh Trà Vinh trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) và tăng cường sức mạnh kinh tế.