13/10/2020 07:00
Ông Dương Tiến Hải kiểm tra khâu đóng gói chân không sản phẩm tôm khô Tiến Hải.
Cơ sở sản xuất tôm, cá khô Tiến Hải thuộc ấp Động Cao, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải. Lợi thế lớn nhất đó là nguồn nguyên liệu, do cơ sở tọa lạc ngay trung tâm của Làng nghề khai thác, sơ chế, chế biến thủy, hải sản Xóm Đáy (xã Đông Hải, huyện Duyên Hải). Làng nghề này, từ nhiều năm qua, tỉnh, huyện đã có nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ và từng bước hoàn thiện về kết cấu hạ tầng, nhằm duy trì hoạt động và phát huy hiệu quả kinh tế, giúp ngư dân ổn định đánh bắt, đầu ra ổn định, phát triển theo hướng bề vững. Đây cũng là một trong 02 làng nghề có liên quan đến đánh bắt, khai thác thủy, hải sản của tỉnh Trà Vinh hiện nay cùng với thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang.
Hiện nay, mặc dù chưa đến tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng dọc các con đường thuộc ấp Động Cao, xã Đông Hải không khí đã nhộn nhịp. Ông Dương Tiến Hải, cho biết: những năm qua, để đủ lượng tôm, khô phục vụ người tiêu dùng trước, trong và sau Tết, cơ sở đã thuê thêm lao động để thực hiện các công đoạn: phân loại, sơ chế tôm, khô, thu nhập bình quân từ 4,5-06 triệu đồng/người/tháng. Ngày thường, cơ sở có từ 04-06 lao động, thời gian cao điểm, cơ sở phải huy động ít nhất là 10 lao động. Từ khi tôm, cá khô Tiến Hải có thương hiệu, thông qua các hình thức quảng bá, giới thiệu, nhất là tham gia các kỳ hội chợ, triển lãm và đặc biệt, sau khi sản phẩm đạt OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, cơ sở bán cho bạn hàng ở các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, một phần ở thành phố Trà Vinh, hoặc bán cho Việt kiều theo đơn đặt hàng. Đặc biệt, trong 02 năm qua, cơ sở bán với số lượng lớn cho khách hàng ở Hà Nội, thông qua đường Bưu điện là chính. Bình quân cơ sở sản xuất khoảng 100 tấn sản phẩm các loại/năm. Trong đó, tôm khô chiếm gần 90%, còn lại cá khô các loại.
Từ tháng 10 âm lịch, các mặt hàng của cơ sở được sản xuất theo đơn đặt hàng, chủ yếu là khách hàng của Thành Phố Hồ Chí Minh và các siêu thị, một ít ở Cần Thơ, Vĩnh Long… Hằng năm, Làng nghề Xóm Đáy cung cấp cho cơ sở lượng nguyên liệu khá lớn. Qua đó, giúp cơ sở tôm, cá khô Tiến Hải đa dạng về sản phẩm. Với chủ lực là tôm khô, cơ sở còn có thêm một số sản phẩm khác: khô cá khoai, cá dứa, cá lù đù... tùy theo sản phẩm, kích cỡ, nên giá cũng khác nhau.
Theo ông Dương Tiến Hải, từ khi được công nhận làng nghề, cơ sở được hỗ trợ đăng ký thương hiệu cho một số loại khô nên ngày càng được nhiều người biết đến, được tham gia bán hàng vào các siêu thị, vào hội chợ quảng bá sản phẩm. Tới đây, cơ sở sẽ tiếp tục mở rộng quy mô để đáp ứng số lượng đơn đặt hàng khá nhiều như hiện nay.
Ông Dương Tiến Hải cho biết thêm: nhờ chương trình khuyến công của Sở Công thương hỗ trợ công nghệ chế biến, đầu tư máy sấy khô sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cao so với cách làm truyền thống. Hơn nữa, mới đây cơ sở đầu tư thêm kho trữ hàng lạnh 10 tấn, tăng năng lực chế biến và bảo quản sản phẩm. Do đó, hiện tại, cũng như từ nay đến tết Nguyên đán, cơ sở chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng.
Bài, ảnh: TRƯỜNG NGUYÊN
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 122/CĐ-TTg, ngày 27/11/2024 gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tăng cường các giải pháp điều hành tín dụng năm 2024.