14/10/2020 05:00
Sản phẩm trà hoa đậu biếc đạt OCOP 3 sao năm 2019 và đạt sản phẩm “Công nghiệp nông thôn tiêu biểu” khu vực phía Nam năm 2020. |
Thân dây leo, cây hoa đậu biếc có hoa màu xanh tím, chứa nhiều hoạt chất hóa học khác nhau; trong đó, 02 hoạt chất nổi bật là Anthocyanin, Flavonoid. Hoạt chất Flavonoid có nguồn gốc thực vật được ứng dụng thành các chế phẩm trị bệnh, có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và đột biến của các tế bào trong cơ thể, phòng, chống ung thư.
Từ năm 2018, thông qua nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ sấy lạnh đã được Công ty TNHH MTV-TM-SX Phú Quới đưa vào sản xuất sản phẩm trà hoa đậu biếc.
Theo ông Tô Phú Quới, Giám đốc Công ty TNHH MTV-TM-SX Phú Quới, trong quá trình sản xuất các loại trà thảo mộc, Công ty luôn tìm kiếm các sản phẩm thảo mộc tự nhiên và có công dụng về mặt y học để phục vụ người tiêu dùng theo hướng an toàn hữu cơ và đảm bảo các đặc tính tự nhiên của thảo mộc, không sử dụng các hóa chất bảo quản hay tác động của các hương vị hóa học trong quá trình sản xuất… Trong đó, trà hoa đậu biếc kết hợp với cỏ ngọt, là sản phẩm được công nhận đạt OCOP 3 sao năm 2019 và đạt sản phẩm “Công nghiệp nông thôn tiêu biểu” khu vực phía Nam năm 2020.
Hoa đậu biếc sau khi thu hoạch, rửa sạch và đưa vào lò sấy lạnh (sử dụng hơi nước). Vì nhiệt độ thấp nên sẽ không làm ảnh hưởng đến màu sắc, không làm biến đổi tính chất, giữ màu, giữ mùi, hương vị lưu giữ tốt hơn. Hương vị dễ nhận biết nhất của trà hoa đậu biếc là ngọt dịu, chát nhẹ ở đầu lưỡi. Trà hoa đậu biếc rất phù hợp để dùng làm nước giải khát trong những ngày nóng bức, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng.
Cũng theo ông Tô Phú Quới, trồng hoa đậu biếc không khó, nhưng cần áp dụng các bước kỹ thuật, như phải đảm bảo về giống, thời vụ trồng và nhất là đặc điểm, hướng chăm sóc sao cho phù hợp, từ đó sẽ định hướng sản xuất từ nguồn nguyên liệu sạch để phục vụ cho sản phẩm với số lượng lớn. Đây là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhu cầu xã hội rất lớn, Công ty tiếp tục mở rộng vùng trồng nguyên liệu, mở rộng thị trường kinh doanh vào các chuỗi bán lẻ, các cửa hàng thuốc tân dược; đồng thời tạo công việc gián tiếp cho vùng trồng nguyên liệu và tạo ra công việc trực tiếp cho người sản xuất tại vùng cây dược liệu mới trong điều kiện biến đổi khí hậu.
Bài, ảnh: HỮU HUỆ
Năm 2023, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Trà Vinh xếp thứ 07 khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tiếp tục nằm trong top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, đạt mục tiêu đề ra. Đây là kết quả đáng ghi nhận, phản ánh sự nỗ lực và cam kết của tỉnh Trà Vinh trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) và tăng cường sức mạnh kinh tế.