23/10/2020 13:55
Sản phẩm trà măng tây của Công ty TNHH MTV-TM-SX Phú Quới đạt chứng nhận OCOP 3 sao.
Từ năm 2016-2017, cây măng tây xanh được đưa về trồng ở vùng đất Trà Vinh và hiện phát triển rất mạnh. Để góp phần đa dạng hóa nguồn tiêu thụ cây măng tây xanh, cũng như tạo thuận lợi cho người tiêu dùng sử dụng được sản phẩm cây măng tây nhưng vẫn không mất đi về các chất dinh dưỡng, qua đó, Công ty đã nghiên cứu và sản xuất thành công trà măng tây, được sử dụng giống như các loại trà thảo mộc khác. Năm 2019, sản phẩm trà măng tây được UBND tỉnh Trà Vinh chứng nhận OCOP 3 sao.
Măng tây có giá trị dinh dưỡng rất cao, nó chứa nhiều chất như: chất xơ, protein, gluxit và các vitamin như: A, C, K, B1, B2, B6, axitphuric,… đặc biệt là chất innulin, có tác dụng rất tốt cho hệ thống ruột. Đặc biệt, trong măng tây có đến 1/4 khối lượng của nó chứa các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: canxi, kali, kẽm, magiê. Trong thực phẩm chế biến, măng tây có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hiện măng tây còn được biết đến như một loại thức uống, thanh mát, giúp cơ thể thanh lọc và chống lại nhiều căn bệnh thông qua trà măng tây được sản xuất thành những túi lọc nhỏ và khi dùng, chỉ cần đem hãm trong nước sôi từ 03-05 phút là có ngay 01 bình trà măng tây thơm phức từ chính cây măng tây tạo ra. Trà măng tây Phú Quới được Công ty TNHH MTV-TM-SX Phú Quới nghiên cứu và sản xuất thành công, đưa ra thị trường từ cuối năm 2018. Tuy nhiên, để có được sản phẩm trên ra mắt thị trường, Công ty đã có thời gian gần 01 năm nghiên cứu và thử nghiệm.
Từ năm 2016-2017, cây măng tây xanh được trồng trên vùng đất Trà Vinh và hiện phát triển rất mạnh. |
Chia sẻ cùng với chúng tôi, ông Tô Phú Quới cho biết: do cây măng tây có chứa nhiều dưỡng chất, nên việc chế biến phải đảm bảo không làm mất đi nguồn dinh dưỡng và các hoạt chất của cây. Cây măng tây có lượng nước rất lớn, vì vậy nếu sấy khô dưới nền nhiệt độ lớn sẽ không tốt, phân hủy đi các dưỡng chất và thành phần hóa học của cây măng tây. Từ đó, Công ty đã nghiên cứu và ứng dụng thiết bị sấy lạnh; sau khi cây măng tây được thu hoạch và làm sạch, tiến hành cắt nhỏ (độ dài 03-05cm) và xử lý cho ráo nước. Nguyên liệu măng tây được đưa vào hệ thống sấy lạnh, khi hoàn thành công đoạn sấy được đưa qua máy cắt, xay thành bột. Nguyên liệu bộ măng tây sẽ qua dây chuyền tự động khép kín hoàn toàn từ giai đoạn: định lượng nguyên liệu -vào túi lọc - đóng gói + mã vạch -đóng hộp. Trà măng tây 100% không sử dụng hóa chất tạo mùi hay chất bảo quản, do trà măng tây được sản xuất theo dạng túi lọc và hút chân không nên thời gian sử dụng khá dài.
Trà măng tây Phú Quới nhờ vị thơm dễ chịu, tinh chất từ trà sau khi pha với nước nóng rất dễ uống, màu đẹp, thuận lợi dùng mọi lúc mọi nơi. Việc sử dụng trà măng tây không chỉ trong gia đình mà có thể làm quà tặng cho bạn bè, người thân. Hiện Công ty đã xây dựng được nguồn nguyên liệu tại địa phương và sản xuất theo quy trình hữu cơ, đảm bảo nguyên liệu đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, qua sản phẩm trà măng tây đã góp phần làm đa dạng kênh tiêu thụ cây măng tây giúp nông dân trong tỉnh hướng đến ổn định về đầu ra cho người trồng.
Bài, ảnh: HỮU HUỆ
Năm 2023, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Trà Vinh xếp thứ 07 khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tiếp tục nằm trong top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, đạt mục tiêu đề ra. Đây là kết quả đáng ghi nhận, phản ánh sự nỗ lực và cam kết của tỉnh Trà Vinh trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) và tăng cường sức mạnh kinh tế.