29/09/2020 08:50
Theo bà Nguyễn Thị Dung, Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố Trà Vinh, thành phố Trà Vinh hiện có 565 cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực công thương. Từ đầu năm 2020 đến nay, đã có 535/565 cơ sở (đạt 94,69%) ký cam kết thực hiện an toàn thực phẩm (ATTP). Trong đó, có 18 cơ sở sản xuất bánh trung thu, bánh in, bánh bao chỉ hoạt động theo thời vụ.
Năm nay, do tác động của nhiều yếu tố khách quan: giá nguyên liệu, nhất là heo ở mức cao, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng. Do vậy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại bánh, kẹo, mứt nói chung, bánh trung thu nói riêng, đều tuân thủ các quy định về ATTP; đồng thời, xem 02 tiêu chí chất lượng và ATTP là mục tiêu phục vụ người tiêu dùng (NTD).
Lao động thực hiện công đoạn đóng gói thành phẩm bánh trung thu tại cơ sở kinh doanh Vĩnh Xương.
Tuần qua, Sở Công thương thành lập đoàn kiểm tra, phối hợp với các ngành của thành phố Trà Vinh kiểm tra về ATTP trên địa bàn thành phố Trà Vinh nhân dịp tết Trung thu năm 2020. Qua đó, đã kiểm tra 09 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn, đồng thời lấy 05 mẫu: 03 mẫu bánh trung thu, 01 mẫu bánh bao chỉ, 01 mẫu bánh in của 04 cơ sở để kiểm tra ATTP (chưa có kết quả). Đồng thời, đội kiểm tra liên ngành về ATTP thành phố Trà Vinh đã tổ chức kiểm tra trên 50 cơ sở kinh doanh tạp hóa, bánh trung thu trên địa bàn các Phường 1, 2, 3, 4 và Phường 5. Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận tại cơ sở sản xuất, kinh doanh đều tuân thủ các quy định về ATTP. Các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn đều nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với NTD, xem 02 tiêu chí: chất lượng và ATTP là “sống còn” của cơ sở, doanh nghiệp.
Chúng tôi đã tiếp cận với quày bánh trung thu Trường Thanh, trên đường Điện Biên phủ, Khóm 3, Phường 2, thành phố Trà Vinh. Anh Trường Thanh, chia sẻ: năm nào cũng vậy, mỗi khi tết Trung thu đến, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Đã nhiều năm qua, khi đến tết Trung thu, quầy của tôi nhận bán từ 02-03 loại bánh được sản xuất trên địa thành phố Trà Vinh. Qua nhiều năm làm đại lý, chúng tôi nhận thấy ý thức của NTD đã nâng lên, người mua luôn chọn những loại bánh của các cơ sở sản xuất có uy tín, sản phẩm đảm bảo ATTP. Bất cứ loại bánh, kẹo, mứt trong đó có bánh trung thu, nếu không rõ nguồn gốc, xuất xứ... NTD sẽ không mua. Để đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe NTD, hàng bán nhanh, tôi luôn nhận làm dại lý bán bánh trung thu cho các cơ sở có tên tuổi, có đăng ký thương hiệu rõ ràng...
Không riêng mùa Trung thu năm nay, năm nào cũng vậy, khoảng đầu tháng 8 âm lịch, các ngành hữu quan: Sở Y tế, Sở Công thương cùng với UBND các huyện, thị xã và thành phố triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo ATTP. Năm nay, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg, ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ “về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới”, nên các sở, ngành liên quan đã chủ động triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại nhỏ lẻ… qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhà sản xuất cũng như NTD.
Một thực tế đáng trân trọng mà chúng tôi ghi nhận: qua các cơ sở mà đoàn đã kiểm tra, đều thực hiện đầy đủ các thủ tục, điều kiện bắt buộc cho người lao động trực tiếp tham gia sản xuất, nhất là các điều kiện có liên quan đến quy định đảm bảo ATTP. Chúng tôi có mặt tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Vĩnh Xương, số 118/7, đường Độc Lập, Khóm 2, Phường 3, nhằm tìm hiểu về sản lượng sản xuất, thị trường và việc chấp hành điều kiện ATTP.
Ông Nguyễn Thế Nghiệp, chủ cơ sở cho biết: hiện nay, thời điểm cao điểm sản xuất bánh trung thu, cơ sở có gần 30 lao động làm việc. Nhằm đảm bảo về ATTP phục vụ NTD, toàn bộ các khâu từ sản xuất, đến đóng gói hoàn thiện sản phẩm, lao động phải tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động; về sản lượng, mặc dù năm nay gặp nhiều khó khăn: giá nguyên liệu tăng, ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng cơ sở nỗ lực giữ vững, ước đạt 50 tấn/mùa Trung thu năm 2020; về giá, tăng từ 03-05%/loại sản phẩm, nhằm bù lại giá nguyên liệu tăng, nhưng vẫn giữ chất lượng.
Thông tin từ lãnh đạo của các thành viên thuộc đoàn kiểm tra liên ngành, từ nay đến sau Trung thu năm 2020, đoàn tiếp tục thực hiện Công văn số 1901/ATTP-NĐTT, ngày 19/8/2020 của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế về việc tăng cường bảo đảm ATTP tết Trung thu năm 2020, do nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến, nhằm bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe NTD, thực hiện ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Trà Vinh, sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP.
Bài, ảnh: TRƯỜNG NGUYÊN
Ngày 27/9, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị chuyên đề về đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX trong giai đoạn mới; gần 200 đại biểu tham dự.