22/10/2020 07:28
Tía tô còn có tên khoa học: Perilla frutescens (L.) Britt. Họ: Lamiaceae (bạc hà), là cây thảo sống quanh năm, có rễ củ trắng, có vị nồng cay, mọc hoang hoặc trồng nhiều nơi. Cây ưa sáng và ẩm, thích hợp với đất thịt, đất phù sa. Tía tô ra hoa kết nhiều quả, sau khi quả già, cây tàn lụi, hạt giống phát tán ra xung quanh, đến mùa mưa ẩm năm sau mới nảy mầm. Là một phương thuốc dân gian dễ tìm, lá tía tô có thể dùng để chữa ho, trị cảm lạnh, đau bụng...
Năm 2018, Công ty TNHH MTV-TM-SX Phú Quới nghiên cứu sản xuất thành trà tía tô và sản phẩm vừa được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận đạt OCOP 3 sao và đạt sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2020.
Sản phẩm Trà Tía tô đạt chứng nhận OCOP 3 sao và Công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam
năm 2020.
Từ vị thuốc cổ truyền dân gian, lá tía tô thường được sử dụng theo cách đun sôi, để nguội dùng làm nước uống hàng ngày, giúp cơ thể ngăn ngừa hấp thu chất béo, đồng thời giảm lượng thức ăn nạp vào. Qua đó, Công ty Phú Quới đã nghiên cứu, sản xuất bằng công nghệ dây chuyền khép kín để tạo sản phẩm trà tía tô, nhưng vẫn mang đậm nét hương vị của tía tô, không làm mất đi các tính chất và thành phần hóa học của cây tía tô.
Theo ông Tô Phú Qưới, Giám đốc Công ty TNHH MTV-TM-SX Phú Qưới: thực hiện tính kế thừa, hoàn thiện và phát huy các giá trị văn hóa của sản phẩm, vì đây là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nhu cầu xã hội rất lớn; nên Công ty đã đầu tư thiết bị, dây chuyền phơi - sấy lạnh và đóng gói tự động. Sản phẩm có thiết kế mới, độc đáo; hình thức, mẫu mã, bao bì đẹp, phù hợp với nhu cầu thị trường…
Đến nay, sản phẩm đã được cung ứng tới các thị trường nội địa, các tỉnh thành phía Nam và Thành phố Hồ Chí Minh như: Liên minh Hợp tác xã Saigon Co.op, Trung tâm phân phối SATRA, Công ty TNHH Dịch vụ EB (Big C) và các chuỗi bán lẻ, các cửa hàng thuốc tân dược. Sản phẩm OCOP trà tía tô, là một sản phẩm giúp ngăn ngừa lão hóa, làm trắng da, đem lại sức khỏe cho người sử dụng.
Hướng mở ra cho cây tía tô đang được Công ty TNHH MTV-TM-SX Phú Quới từng bước liên kết với nông dân xây dựng vùng trồng, tiêu thụ khép kín. Việc trồng cây tía tô không khó, nhưng cũng không dễ nếu không biết cách áp dụng các bước kỹ thuật trồng cây khoa học như phải đảm bảo về mọi mặt từ giống, thời vụ trồng và có định hướng sản xuất từ nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo theo hướng an toàn hữu cơ.
Sản phẩm trà tía tô được công nhận OCOP 3 sao đã chứng nhận tính hiệu quả về mặt kinh tế trong việc đa dạng sản phẩm, góp phần mở rộng vùng trồng nguyên liệu, mở rộng thị trường kinh doanh cũng như tạo nhiều việc làm cho lao động nông thôn với các công việc gián tiếp tham gia cho vùng trồng nguyên liệu và tạo ra công việc trực tiếp cho người sản xuất tại Công ty.
Bài, ảnh: HỮU HUỆ
Hội chợ thương mại Festival 100 năm Dừa sáp Trà Vinh sẽ đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng và du khách đến tham quan mua sắm, góp phần kích cầu tiêu dùng và tăng trưởng giá trị kinh tế sản phẩm trái dừa sáp của huyện Cầu Kè.