03/01/2023 14:08
Bà Thạch Thị Di, chủ cơ sở “Bánh tét 9 Di”.
Bánh tét là loại bánh dân dã, đậm hương vị truyền thống và gần gũi với người dân trong dịp Tết, cúng giỗ ông bà, cha mẹ… Hòa cùng với làng nghề bánh tét Trà Cuôn trong những ngày chuẩn bị đón xuân Quý Mão 2023, chúng tôi có dịp về thăm cơ sở sản xuất “Bánh tét 9 Di”, không khí khá nhộn nhịp, với hơn 60 người thợ làm bánh đang vào mùa sản xuất, để cung ứng cho khách hàng dịp Tết.
Hương vị bánh tét ngày nay được phát triển mang những nét độc đáo riêng biệt của từng cơ sở, hộ gia đình nhưng vẫn giữ được sự kết nối, giao thoa của bánh tét ngày xưa với bánh tét ngày nay.
Qua đôi bàn tay khéo léo của bà Thạch Thị Di, chủ cơ sở “Bánh tét 9 Di” (ấp Hòa Hảo, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) được hòa quyện giữa nhân bánh và các màu sắc của từng hương vị tự nhiên, tạo ra những đòn bánh tét mang đậm hương vị làng nghề bánh tét Trà Cuôn và thương hiệu “Bánh tét 9 Di”.
“Bánh tét 9 Di”, luôn chú trọng đến chất lượng, mẫu mã cho nên trong thành phần nhân bánh khá đa dạng; ngoài thịt ba rọi, trứng muối, đối với màu sắc của nếp cũng đa dạng qua việc sử dụng các màu tự nhiên được chiết xuất từ màu xanh của lá bồ ngót (tạo màu xanh), trái gấc (màu cam), lá cẩm, hoa đậu biếc (màu tím)… tất cả hòa quyện làm nên đòn bánh đẹp về màu sắc, đậm đà hương vị vùng miền; “Bánh tét 9 Di” đem lại cho người dùng vừa có giá trị chất lượng dinh dưỡng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; thích hợp làm quà biếu cho khách phương xa, với tấm lòng trân trọng, thương mến và được người dùng thưởng thức tấm tắc khen ngợi.
Bà Thạch Thị Di chia sẻ: từ nhỏ, bà đã cùng với gia đình sinh sống dựa vào nghề gói bánh tét. Đến năm 1993, gia đình đã bắt tay vào sản xuất bánh tét theo hướng “cách tân” từ nhân bánh đến da bánh tét (nếp) để cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài huyện.
Khách tham quan và tìm hiểu quy trình làm bánh tét tại cơ sở “Bánh tét 9 Di”.
Nói về bí quyết để có những đòn bánh thơm, ngon, bà Thạch Thị Di cho biết: trước tiên phải chọn được nếp sáp và nếp mới; đối với mỡ và các nguyên liệu thịt, trứng phải tươi ngon, đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm. Riêng nguyên liệu thịt, mỡ phải được lựa từ heo tơ, sau khi xẻ nhỏ, rồi ướp gia vị cho lâu, để thấm đều mới gói, khi đó bánh sẽ có hương vị thơm đặc trưng. Trong quá trình gói bánh, đòn bánh tét phải đảm bảo không cột quá chặt tay, cũng không được lỏng tay, mà phải vừa vừa xiết nhẹ, bằng sợi dây chuối phơi khô dẽo dai, để đòn bánh vừa chắc vừa mềm, như vậy khi đó nấu bánh mới chín đều, thơm ngon.
“Bánh tét 9 Di” là một trong những sản phẩm của làng nghề bánh tét Trà Cuôn được tái công nhận sản phẩm đạt OCOP 3 sao năm 2022.
Cở sở “Bánh tét 9 Di” Địa chỉ: ấp Hòa Hảo, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Đại lý tại Thành phố Hồ Chí Minh: 145 - Lê Quang Sung, Quận 6. Sản phẩm “Bánh tét 9 Di”: bánh nhân chuối, nhân đậu mỡ, bánh 03 màu, bánh thập cẩm, thịt trứng muối. Trọng lượng: 500g/bánh; 700g/bánh; 1,2kg/bánh… Sản phẩm phù hợp dùng làm quà biếu và sử dụng trong các buổi tiệc, ngày Tết… |
Hội chợ thương mại Festival 100 năm Dừa sáp Trà Vinh sẽ đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng và du khách đến tham quan mua sắm, góp phần kích cầu tiêu dùng và tăng trưởng giá trị kinh tế sản phẩm trái dừa sáp của huyện Cầu Kè.