05/01/2023 08:51
Bà Nguyễn Thị Cẩm với sản phẩm đặc sản “Mứt dừa sáp Cẩm Hằng”.
Bên cạnh thương hiệu “Dừa sáp Cầu Kè” là loại trái cây đặc sản của huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến. Từ năm 2017, người tiêu dùng còn biết đến sản phẩm mứt dừa, kẹo dừa được làm từ nguyên liệu trái dừa sáp của bà Nguyễn Thị Cẩm, chủ cơ sở mứt dừa sáp Cẩm Hằng, Khóm 2, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè.
Năm 2019, sản phẩm mứt dừa sáp Cẩm Hằng được UBND tỉnh Trà Vinh chứng nhận đạt OCOP 3 sao và đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2020. Năm 2022, sản phẩm mứt dừa sáp Cẩm Hằng được tái công nhận đạt OCOP 3 sao.
Hiện các sản phẩm mứt dừa sáp, kẹo dừa sáp (04 hương vị và nguyên chất dừa sáp) được các khách hàng ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung biết đến: thông qua việc bán hàng qua mạng của cơ sở, với sự tham gia hỗ trợ vận chuyển của Viettel Post, Pest, giao hàng tiết kiệm… Trung bình trong những tháng giáp Tết, cơ sở cung ứng từ 80 - 100kg mứt dừa sáp và kẹo dừa sáp/ngày theo đơn hàng trực tuyến; riêng sản phẩm bán trực tiếp cho khách từ 400 - 500kg mứt, kẹo dừa sáp.
Theo bà Nguyễn Thị Cẩm, chủ cơ sở mứt dừa sáp Cẩm Hằng: từ thành công trong việc đưa sản phẩm mứt dừa sáp, kẹo dừa sáp vươn xa; cung ứng đến người tiêu dùng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng… sản phẩm của cơ sở được đánh giá cao về nguyên hương vị của dừa sáp.
Được biết, sản phẩm mứt dừa sáp của cơ sở Cẩm Hằng được đầu tư chế biến qua các khâu rất kỹ lưỡng; trong này, sản phẩm phải trải qua 11 công đoạn (từ khi xử lý nguyên liệu là trái dừa sáp, đến thành phẩm là mứt dừa). Sau khi qua công đoạn gọt và cắt lát, ướp đường và dừa được đưa vào chảo để xào đến mứt khô, phải mất khoảng 1,5 - 02 giờ, trong này giai đoạn làm khô mứt dừa chiếm hơn 60% thời gian và 01 lao động chỉ có thể sản xuất từ 10 - 12 chảo/ngày (01 chảo mứt dừa/khoảng 05 - 07kg mứt thành phẩm).
Bộ sản phẩm: kẹo dừa sáp, mứt dừa sáp Cẩm Hằng
Cũng theo bà Nguyễn Thị Cẩm, do đặc tính của cơm dừa sáp là mềm, dẻo và có độ dầu cao, vì vậy, sau khi bổ đôi trái dừa sáp để lấy phần cơm dừa phải hoàn thành sản phẩm trong vòng 24 giờ. Khi đó, cơm dừa không bị nhủn và lên dầu, làm cho chất béo của dừa và độ dẻo của cơm dừa vẫn được ổn định trong miếng mứt dừa. Cùng với đó, miếng mứt dừa sáp của cơ sở luôn có độ dày cao (từ 1,5 - 02cm) và độ dài trung bình từ 07 - 08cm/miếng dừa; khi đó, người tiêu dùng sẽ dễ định dạng đây là 100% dừa sáp, vì cơm dừa sáp có độ dày rất lớn.
Tất cả sản phẩm của cơ sở đều sản xuất theo truyền thống, không sử dụng chất bảo quản; nên đảm bảo 100% nguyên vị của dừa sáp và người tiêu dùng có thể dùng trong thời gian từ 15 - 20 ngày.
Hiện các sản phẩm của cơ sở được thực hiện đạt theo các tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; bao bì, mẫu mã khá bắt mắt cùng với việc áp dụng hệ thống thiết bị sấy, đóng gói, mã vạch và hút chân không… nên khách hàng an tâm trong quá trình sử dụng và có thể kiểm tra sản phẩm trên thiết bị Smartphone qua quét Code QR.
Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Cẩm Địa chỉ: Đường 30 Tháng 4, Khóm 2, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Điện thoại: 0346.080.971 Các sản phẩm: mứt dừa sáp; kẹo dừa sáp nguyên chất; kẹo dừa sáp 04 hương vị tự nhiên. Sản phẩm được đóng gói trong bao bì khá bắt mắt, với trọng lượng 200gram, 500gram; phù hợp dùng làm quà biếu và sử dụng trong các buổi tiệc, ngày Tết…
|
Hội chợ thương mại Festival 100 năm Dừa sáp Trà Vinh sẽ đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng và du khách đến tham quan mua sắm, góp phần kích cầu tiêu dùng và tăng trưởng giá trị kinh tế sản phẩm trái dừa sáp của huyện Cầu Kè.