05/11/2022 09:01
Ảnh: BÁ THI
Về với Trà Vinh quê tôi là về với miền quê yên bình, hiền hòa, giản dị. Đi ngang qua những đường làng, ngõ xóm, chúng ta sẽ được thăm những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử và được thưởng thức những món ăn ngon mang đậm màu xứ sở của chốn này. Ẩm thực nơi đây khá đa dạng và hấp dẫn. Nói đến ẩm thực Trà Vinh, chúng ta không thể không nhắc đến bánh tét Trà Cuôn thuộc xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang. Đây quả thực là đặc sản của vùng đất Trà Vinh. Bánh tét được nhào nặn thành hình hài đẹp từ chính đôi bàn tay khéo léo của những con người hiền từ, chân chất.
Về địa danh làng bánh tét Trà Cuôn, nơi đây là miệt đất giồng cát có đông đồng bào dân tộc sinh sống tự bao đời. Con người nơi đây thân thiện, cởi mở, mến khách. Họ có lòng yêu xóm làng, đoàn kết cùng nhau phát triển. Chiếc bánh tét đã được người dân nơi đây làm ra, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và trở thành làng nghề có uy tín, có chất lượng, có thương hiệu.
Để làm ra những đòn bánh tét xinh xắn, thơm ngon và phù hợp với người tiêu dùng, người dân Trà Cuôn chọn phải lựa loại nếp dẻo thật tốt. Bên cạnh đó, nhân bánh tét được làm ra từ hạt đậu xanh đã bỏ đi hết phần vỏ rồi đem luộc qua nước sôi cho thật mềm. Thịt mỡ heo tươi rói được cắt thành những khúc dài vừa với đòn bánh tét. Lòng đỏ của hột vịt muối cũng được chọn để làm nhân bánh tét. Mặt khác, lá chuối để gói bánh cũng được chọn lá xanh tươi tốt và lành, dùng dây lát để gói những đòn bánh tét theo kiểu truyền thống.
Mọi thứ cần thiết đã chuẩn bị đầy đủ, công đoạn tiếp theo sẽ là gói bánh tét. Đòn bánh tét được người ta gói rất cẩn thận, tỉ mỉ, đẹp đến từng cen-ti-mét. Họ gói bánh bao ngày nên rất nhanh lẹ và chuyên nghiệp. Đòn bánh tét hoàn thành có dạng như hình trụ, đó là sự kết tinh những sản vật vốn có của quê hương, cộng thêm lòng yêu nghề làm bánh của con người nơi đây đã đem đến cho chiếc bánh tét Trà Cuôn có một ý nghĩa thiết thực, giàu nét văn hóa bản địa.
Những đòn bánh tét đã gói xong sẽ được sắp xếp ngăn nắp, cẩn thận đặt vào cái nồi khá to trên ngọn lửa đỏ rực. Nấu hồi lâu, nồi bánh tét nước sôi nghe sùng sục, hơi nước trong nồi bay ra nghi ngút. Bánh tét được nấu độ tám tiếng đồng hồ thì vớt ra ngoài để cho ráo nước. Thế là bánh tét chín, một loại thức ăn vốn tốn nhiều thời gian để hoàn thành. Tuy vậy, sản phẩm đem lại là những đòn bánh tét có chất lượng và bảo quản được lâu.
Đòn bánh tét Trà Cuôn đã nấu chín. Lớp vỏ chuối bao bọc bên ngoài ngả sang màu xanh bầm, phía bên trong là những hạt nếp đã nấu đến mềm và dẻo. Hạt nếp bánh tét nhuộm màu xanh của lá bồ ngót trông rất đẹp mắt. Nhân bánh tét gồm mỡ thịt beo béo thơm thơm, lòng đỏ trứng vịt muối bùi bùi, mằn mặn và hạt đậu xanh đã chín nhừ ra hết có màu vàng vàng bao quanh thịt mỡ và trứng muối. Một loại thức ăn hội tụ nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như tinh bột của nếp, chất đạm của thịt mỡ, trứng vịt muối... và hương vị bánh thật tuyệt vời sẽ làm cho mọi người thưởng thức ngon miệng, nhớ mãi khó quên.
Bánh tét Trà Cuôn giúp chúng ta gợi nhớ “Sự tích bánh chưng bánh dày”. Lang Liêu đã tạo ra hai loại bánh độc đáo mà nguyên liệu chính là những sản vật đời thường của đất nước. Bánh chưng và bánh dày đã được Vua Hùng khen ngợi và đánh giá cao vì nó mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bánh chưng, bánh dày gắn liền với hơi thở nhân dân và quê hương xứ sở. Từ đó, bánh chưng và bánh dày được lưu truyền cho đến ngày nay. Ở miền Nam, người ta dùng bánh tét, bánh ít thay cho bánh chưng, bánh dày.
Bánh tét Trà Cuôn đã trở thành một đặc sản của người Trà Vinh quê tôi. Bởi sự yêu nghề mà hàng năm làng bánh tét nơi đây đã cho ra hàng nghìn đòn bánh tét mang thương hiệu bánh tét Trà Cuôn có mặt trong các chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh. Vào dịp lễ, tết bánh tét làm ra càng nhiều hơn so với ngày thường. Làng nghề làm bánh tét Trà Cuôn trở nên nhộn nhịp hơn. Tiếng nói tiếng cười râm rang của những con người đang theo đổi nghề làm bánh tét thật hồn nhiên dưới lũy tre làng. Nét văn hóa truyền thống nới đây được lưu giữ và góp phần làm đẹp thêm cho xã hội. Diện mạo làng bánh tét Trà Cuôn ngày một đi lên phát triển.
Về Trà Vinh quê hương tôi, mọi người hãy một lần thưởng thức bánh tét Trà Cuôn để nghe lòng mình rung động, thổn thức bởi một thức ăn truyền thống mang vẻ đẹp bình dị và hương vị thật mặn mà. Bánh tét Trà Cuôn thực sự là niềm tự hào của người dân Trà Vinh, là món quà quý để mọi người có thể tặng cho nhau như để thể hiện những tình cảm dạt dào, đồng thời góp phần tôn vinh bánh tét Trà Cuôn, một đặc sản rất đời thường mà ngọt ngào hương vị.
TRẦN THANH XEM
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến như một lựa chọn lối sống để kiểm soát cân nặng và các lợi ích sức khỏe tiềm năng, song bên cạnh đó cũng mang đến rủi ro cho một số người.