29/11/2023 06:37
Các loại banh dân gian tỉnh Đồng Tháp tại không gian ẩm thực.
Theo đồng chí Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: không gian ẩm thực Nam Bộ nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống đặc sắc qua các món ẩm thực đặc trưng, độc đáo của các tỉnh, thành và thiết thực phục vụ nhu cầu ẩm thực của du khách tham quan Lễ hội Ok Om Bok. Nhiều gian hàng chú trọng phát huy các yếu tố truyền thống trong văn hóa ẩm thực mang đậm nét văn hóa của từng địa phương, góp phần tạo thêm các sản phẩm du lịch mới phục vụ du khách.
Với 45 gian hàng, trong đó, 18 gian hàng trong tỉnh và 27 gian hàng đến từ các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Sơn La và Thành phố Hồ Chí Minh. Du khách đến không gian ẩm thực sẽ có nhiều lựa chọn, từ món ăn chính, ăn vặt, nước uống, đặc biệt là đặc sản các địa phương.
Bánh xèo của điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim tham gia không gian ẩm thực.
Anh Nguyễn Bá Nguyễn từ tỉnh Long An đến tham quan không gian ẩm thực, thể hiện sự thích thú và bất ngờ khi dạo quanh các gian hàng trưng bày ẩm thực.
Anh Nguyễn phấn khởi chia sẻ: cả nhà tôi có 15 người đến Trà Vinh 02 ngày cuối tuần, vừa dự lễ dâng y của gia đình người thân vừa tham quan các hoạt động Lễ hội Ok Om Bok. Tôi khá bất ngờ vì thật sự không nghĩ dịp lễ hội này có nhiều hoạt động và nhiều người tham gia đến vậy. Qua 02 ngày, gia đình tôi du lịch một số điểm, xem đua ghe ngo, tham quan ao Bà Om, đi chùa, buổi tối chúng tôi đến không gian ẩm thực và cả nhà rất thích; chúng tôi có nhiều lựa chọn để thưởng thức, biết được đặc sản của Trà Vinh và một số tỉnh.
Anh Luyến, chủ gian hàng bún Thái phấn khởi khi nhiều người đến không gian ẩm thực và ủng hộ gian hàng của anh. Anh Luyến cho biết: trước đây tôi học chuyên về du lịch và nhà hàng nên ngoài kinh doanh buôn bán, rất thích tham gia các hoạt động lễ hội nên đăng ký tham gia không gian ẩm thực dịp lễ Ok Om Bok. Qua đây, tôi vừa bán được sản phẩm, vừa giao lưu học hỏi, quảng bá để nhiều người biết đến cửa hàng của mình. 02 ngày đầu tôi bán được 120 - 150 tô bún/ngày, những ngày sau bán khoảng 200 tô bún/ngày.
Chị Trần Thị Ngọc Mai, xã Song Lộc, huyện Châu Thành và người bạn khá hài lòng khi dùng món bún thái. Chị chia sẻ: chất lượng bún ngon, giá 30.000 đồng/tô vừa túi tiền, các món ăn khác cũng khá ngon và hấp dẫn. Chị Nguyễn Thu Thủy cùng đi chung phấn khởi, nhà cũng gần nên mỗi tối tôi thường đến vừa giải trí và ủng hộ các gian hàng.
Chị Nguyễn Yến Linh (xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành) bán gian hàng bánh dân gian: bánh phu thê, bánh tằm mì, bánh da lợn, bánh lá… mỗi ngày gian hàng của chị chuẩn bị khoảng 15 - 20kg bánh các loại, có hôm hết rất sớm, chị rất vui khi được nhiều người ủng hộ.
Chị Yến Linh cho biết: gia đình tôi làm bánh chủ yếu bán online, đặt tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm lên hàng đầu nên được nhiều người đặt mua, nhất là phục vụ các dịp hội nghị. Chất lượng bánh đảm bảo nên nhiều cơ quan, đơn vị duy trì ủng hộ. Dịp này đăng ký bán tại không gian ẩm thực nhằm quảng bá để có thêm nhiều người biết về bánh của cơ sở và ủng hộ nhiều hơn.
Du khách theo dõi cách làm bánh dân gian. Ảnh: BÁ THI
Bạn Ngô Lê Minh Huy, từ thị trấn Tiểu Cần đến tham gia không gian ẩm thực, cùng người bạn chọn món cá tai tượng chiên xù để thưởng thức. Minh Huy bày tỏ: các loại đồ ăn tại không gian ẩm thực rất phong phú, chất lượng ngon. Các món chiên, nướng rất đông khách chọn, nhất là trẻ em, chọn ăn các loại kem, đá bào, bánh tráng nướng, xiên que, nem, xúc xích… trong khi người lớn thì thích hải sản, bánh dân gian.
Tại gian hàng ẩm thực Sen Hồng, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp bán nhiều loại thức ăn dân gian đặc trưng của Đồng Tháp. Chị Triều Tiên chia sẻ: đơn vị thường tham gia các hội chợ ẩm thực, đây là lần thứ hai đơn vị đến Trà Vinh tham gia không gian ẩm thực. Hàng ngày, đơn vị chuyển trên 30kg bánh từ Đồng Tháp đến Trà Vinh bán. Tuy vận chuyển khá xa nhưng bánh luôn được quan tâm đảm bảo về chất lượng nên được nhiều người ủng hộ. Mỗi dịp tham gia hoạt động ẩm thực, các thành viên trong đoàn rất vui vừa phục vụ khách tham quan vừa quảng bá các loại bánh đất Sen Hồng đến nhiều người dân các tỉnh.
Các gian hàng ẩm thực trưng bày, chế biến các món ăn, thức uống đặc trưng riêng của từng địa phương. Hơn nữa, chủ các cơ sở ăn uống, nhà hàng, khách sạn giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chế biến món ngon của các vùng miền, làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch phục vụ du khách.
Bài, ảnh: ANH KHOA
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến như một lựa chọn lối sống để kiểm soát cân nặng và các lợi ích sức khỏe tiềm năng, song bên cạnh đó cũng mang đến rủi ro cho một số người.