29/09/2022 08:16
Công nhân Công ty Mỹ Lan trong giờ ăn trưa.
Bữa ăn giữa ca rất quan trọng đối với NLĐ và cả DN, khi suất ăn được bảo đảm chất lượng, NLĐ có đủ sức khỏe, tinh thần thoải mái làm việc, mang lại năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc cho DN, gián tiếp giúp xây dựng thiện cảm, sự tin cậy, gắn bó giữa NLĐ và DN. Trên cơ sở đó, những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đưa vào chương trình, kế hoạch và chỉ tiêu hàng năm để các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở trong các DN phấn đấu, nỗ lực tham gia với chủ DN chăm lo tốt bữa ăn giữa ca cho NLĐ.
Tại Công ty TNHH NewMingDa Việt Nam (xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành), đại diện Công ty cho biết, Công ty luôn chú trọng chăm lo sức khỏe cho NLĐ, thể hiện rõ nét ở việc đầu tư xây dựng nhà ăn, khu vực bếp nấu rộng rãi, sạch sẽ, các vật dụng chứa, đựng thức ăn luôn được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, có tủ đựng hoặc nắp đậy, tuyệt đối không để côn trùng xâm nhập.
Đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm chuyên sản xuất mặt hàng thuốc tân dược và vật tư y tế, ông Nguyễn Thành Tẩm, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cho biết, Công ty tổ chức bếp ăn tập thể trong khuôn viên Công ty với mức 25.000 đồng/người/ngày. Bếp ăn do nhân sự của Công ty trực tiếp đảm trách tất cả các khâu, thực hiện đúng quy trình nhằm kiểm soát chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Với cách làm này, thời gian qua, Công ty không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Bà Hứa Kim Thanh, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Mỹ Lan (Khu Công nghiệp Long Đức) cho biết: Công ty hỗ trợ NLĐ suất ăn giữa ca trị giá 35.000 đồng/người/ngày; nhà ăn, khu vực bếp nấu của Công ty rộng rãi, sạch sẽ, các vật dụng chứa thức ăn có tủ đựng hoặc nắp đậy, đối với lao động nữ còn được mang thức ăn vào công ty để ăn phù hợp với khẩu vị.
Đi kèm với cải thiện giá trị bữa ăn, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng luôn được chú trọng. Các DN trên địa bàn tỉnh luôn thận trọng trong việc chọn đơn vị cung cấp thực phẩm đầu vào, lên thực đơn theo tuần để công ty xem xét, lấy ý kiến công nhân; các thực phẩm được cung cấp phải bảo đảm tươi, mới, an toàn, truy xuất được nguồn gốc; sau mỗi bữa ăn phải thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thực phẩm.
Thực tế, trước khi có sự vào cuộc của tổ chức công đoàn thì nhiều DN đã quan tâm thực hiện chế độ ăn giữa ca cho NLĐ thông qua các hình thức khác nhau, như hỗ trợ tiền mặt, tính vào lương, tổ chức bếp ăn tập thể, đặt suất ăn với các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp… Đồng thời, mức hỗ trợ cũng khác nhau tùy DN, hoặc cũng có DN không hỗ trợ tiền ăn giữa ca cho NLĐ… Việc các DN thực hiện các hình thức khác nhau, mức hỗ trợ khác nhau, thậm chí không hỗ trợ tiền ăn giữa ca cho NLĐ dẫn đến tình trạng “so bì” giữa các DN. Cùng với đó, việc một số nơi tổ chức bếp ăn tập thể không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm, khiến cho NLĐ bức xúc, hoạt động của DN bị xáo trộn.
Nhận thức tầm quan trọng của bữa ăn ca đối với sức khỏe NLĐ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Kết luận số 03/KL-BCH, ngày 18/01/2022 về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH, ngày 25/02/2016 “về chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Theo đó, chỉ đạo các cấp công đoàn trong cả nước đẩy mạnh đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể có nội dung về bữa ăn ca với giá trị thấp nhất từ 20.000 - 25.000 đồng/suất trở lên đối với các DN đóng trên địa bàn thuộc vùng I, vùng II và từ 18.000 - 22.000 đồng/suất trở lên đối với địa bàn thuộc vùng III, vùng IV.
Theo kết luận này, tỉnh Trà Vinh sẽ triển khai, ký kết thỏa ước lao động tập thể có nội dung về bữa ăn ca tại vùng II (thành phố Trà Vinh) giá trị thấp nhất từ 20.000 - 25.000 đồng/suất trở lên. Đối với vùng III (thị xã Duyên Hải), vùng IV (các huyện còn lại), phấn đấu giá trị bữa ăn giữa ca thấp nhất từ 18.000 -22.000 đồng/suất trở lên.
Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, toàn tỉnh hiện có 101 đơn vị, DN (trong đó, có 10 đơn vị sự nghiệp ngoài công lập). Vùng II, có 61 DN, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; Vùng III, IV, có 40 DN; Tỉnh Trà Vinh có 20/76 DN hỗ trợ bữa ăn ca từ 20.000 - 25.000 đồng/suất; 16/76 DN hỗ trợ giá trị từ 18.000 - 22.000 đồng/suất và 40 DN hỗ trợ giá trị 15.000 đồng/suất. |
Có thể nói, việc tổ chức công đoàn tích cực, trách nhiệm vào cuộc thực hiện tốt bữa ăn ca cho NLĐ thể hiện được vai trò, trách nhiệm là tổ chức của NLĐ đối với DN, quan tâm bữa ăn ca cho NLĐ đảm bảo chất lượng, an toàn, thân thiện cũng là một trong những điểm cộng để DN giữ chân NLĐ gắn bó với công ty và thu hút được lượng lao động mới.
Bài, ảnh: TRÍ DŨNG
Báo Vĩnh Trà, cơ quan của Đảng bộ tỉnh Cửu Long số Xuân Đinh Tỵ 1977, có đăng bài viết của tác giả Trần Điền tựa đề “Trưởng thành từ Tiểu đội giáo phái”.