26/12/2023 14:18
Ho là phản xạ giúp làm sạch đờm, các chất kích thích khác khỏi cổ họng, đường thở. Nguyên nhân ho thường do dị ứng bụi, khói thuốc, viêm họng, phế quản, viêm mũi xoang... Dưới đây là biện pháp giúp ngăn chặn cơn ho.
Dùng đồ uống ấm
Độ ấm của đồ uống như trà, nước chanh có thể làm dịu cổ họng đang rát hoặc đau do ho. Chất lỏng ấm cũng giúp làm lỏng chất nhầy, ho dễ dàng hơn. Người bệnh có thể thêm một vài giọt mật ong vào đồ uống để tăng thêm hương vị, giảm ho tự nhiên.
Uống chanh, mật ong
Chanh và mật ong là bài thuốc chữa ho. Chanh có vị chua ngọt, mùi thơm, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ chữa ho, long đờm. Mật ong có đường, các vitamin, axit hữu cơ, chất khoáng và nguyên tố vi lượng, công dụng chữa ho mạn tính, bồi bổ cơ thể.
Thêm mật ong vào tách trà giúp làm dịu cổ họng bị kích thích. Người bệnh uống một thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ cũng bớt ho.
Trẻ dưới một tuổi không dùng mật ong vì nó có chứa nội bào tử của vi khuẩn clostridium botulinum, có thể tạo ra chất độc trong ruột và chất độc thần kinh gây hại, nguy cơ gây ngộ độc botulinum.
Sử dụng máy xông hơi
Đặt máy xông hơi phun sương hoặc máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ hỗ trợ giữ ẩm cho đường thở và giảm ho khan. Thiết bị này cũng hỗ trợ làm loãng chất nhầy, ho dễ dàng hơn.
Máy xông hơi cũng có thể giảm ho vào ban ngày, người bệnh có thể đặt thiết bị nơi dành nhiều thời gian nhất, như trong văn phòng. Nên thay nước hàng ngày và vệ sinh thiết bị đúng cách, tránh khả năng phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
Sử dụng gối khi ngủ
Ho thường nặng hơn vào ban đêm vì nằm khiến chất nhầy tích tụ trong cổ họng, dẫn đến kích hoạt phản xạ ho để đẩy chất nhầy đó ra ngoài. Khi ngủ, nâng cao đầu có thể giảm bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) gây ho vào ban đêm.
Súc miệng bằng nước muối
Súc miệng bằng nước muối làm dịu kích ứng ở cổ họng, hóa lỏng chất nhầy đặc và loại bỏ các chất kích thích khỏi cổ họng. Cho 1/2 muỗng cà phê muối vào 240 ml nước ấm, súc miệng càng lâu càng tốt, sau đó nhổ dung dịch ra.
Theo vnexpress.net
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến như một lựa chọn lối sống để kiểm soát cân nặng và các lợi ích sức khỏe tiềm năng, song bên cạnh đó cũng mang đến rủi ro cho một số người.