05/05/2023 10:04
1. Chế độ ăn nhiều rau quả giúp giảm nguy cơ thừa cân, béo phì
Trái cây được biết đến với hương vị ngọt ngào tự nhiên và màu sắc tươi sáng, đồng thời cũng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trái cây cũng chứa folate và chất xơ, cùng nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất có đặc tính tốt cho sức khỏe.
Theo TS. BS. Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong trái cây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Ăn trái cây với số lượng vừa phải cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì và các bệnh mạn tính.
Rất nhiều chất dinh dưỡng có trong trái cây giúp tăng cường sức khỏe, trái cây rõ ràng là loại thực phẩm chúng ta nên ăn nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác trong khẩu phần. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ăn một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả tốt trong phòng bệnh như bệnh tim, đái tháo đường type 2, một số dạng ung thư và béo phì.
TS. Tuấn Thị Mai Phương (Khoa Giám sát Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia): Trong Tháp Dinh dưỡng cho người trưởng thành Việt Nam đã được Bộ Y tế phê duyệt, Viện Dinh dưỡng đưa ra khuyến nghị mức tiêu thụ rau quả là 480g - 560g/ngày (tương đương từ 6-7 đơn vị rau quả, mỗi đơn vị là 80g rau quả sống sạch, không tính phần thải bỏ như vỏ, hạt…); trong đó tiêu thụ rau là từ 240 - 320g/ngày và tiêu thụ quả chín là 240g/ngày.
Khi nói đến việc hỗ trợ giảm cân, chất xơ là chất dinh dưỡng trong trái cây có thể giúp giảm cân. So với nhiều nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng này, chẳng hạn như các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, trái cây cần ít hoặc không cần sơ chế và có thể đáp ứng khẩu vị hảo ngọt mà không cần thêm đường.
Khi khám phá các phương pháp giảm cân khác nhau, bạn rất dễ tập trung vào những thứ bạn không thể ăn hơn là những loại thực phẩm bạn nên ăn để giảm cân.
Trái cây có lượng calo thấp hơn các loại thực phẩm ngọt khác, chứa nhiều chất xơ hơn nhiều loại đồ ăn nhẹ đóng gói thông thường.
Vì những lý do này, trái cây nên là một phần trong thực đơn hàng ngày của bạn.
2. Các loại trái cây tốt nhất nên ăn để giảm cân
Chuối: Đây là một loại quả phổ biến thực sự chứa nhiều chất dinh dưỡng và góp phần giảm mỡ trong cơ thể. Cung cấp khoảng 3g chất xơ mỗi khẩu phần, chuối giúp tạo cảm giác no đồng thời cung cấp ít calo hơn các loại thực phẩm giàu carb khác.
Bưởi: Bưởi cũng là một trong những loại quả có nhiều ở nước ta. Các nghiên cứu cho thấy loại quả này có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể khi ăn 1 khẩu phần trước bữa ăn. Mặc dù cơ chế giảm cân này vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng hàm lượng chất xơ, lượng calo tương đối thấp và chỉ số đường huyết thấp của bưởi có thể đóng một vai trò tích cực hỗ trợ giảm cân.
Dứa: Đây là một loại trái cây nhiệt đới có vị chua ngọt dễ chịu và là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn. Dứa là nguồn cung cấp chất xơ phong phú cũng như các enzym hỗ trợ tiêu hóa tốt. Đặc biệt, trong dứa có chứa chất bromelain hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein. Cải thiện tiêu hóa giúp điều chỉnh sự thèm ăn, từ đó có thể hỗ trợ giảm cân. Tiêu thụ chất xơ là một bước quan trọng trong việc kiềm chế béo phì.
Quả bơ: Bơ có hàm lượng chất béo cao hơn nhiều so với các loại trái cây khác, nhưng điều đó thực sự có thể giúp chúng hỗ trợ giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy những người dùng một nửa quả bơ trong bữa trưa của họ đã báo cáo mức độ hài lòng cao hơn và ít thèm ăn hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người ăn bơ mỗi ngày như một phần của bữa ăn có lượng vi khuẩn đường ruột dồi dào hơn, giúp phân hủy chất xơ và tạo ra các chất chuyển hóa hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Lê giàu chất xơ giúp giảm cân: Cung cấp 6g chất xơ cho mỗi khẩu phần, lê là một trong những loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao hơn trong danh sách này. Lợi ích của chất xơ đối với việc giảm cân đã rất rõ ràng và quả lê cũng là một loại quả nhiều chất xơ.
Trong một nghiên cứu đánh giá tác động của việc thêm trái cây hoặc yến mạch vào chế độ ăn kiêng, táo và lê có liên quan đến việc giảm cân nhiều hơn so với nhóm tiêu thụ yến mạch. Lê có thể làm món tráng miệng tốt cho sức khỏe hoặc thái hạt lựu trộn với ngũ cốc hoặc bột yến mạch để có bữa sáng giàu chất xơ.
Chanh: Loại trái cây họ cam quýt này vẫn giành được một vị trí trong danh sách các loại trái cây tốt nhất để giảm cân. Thêm vài lát chanh tươi vào nước uống của bạn để thúc đẩy lượng nước uống vào, từ đó có thể hỗ trợ giảm cân.
Các nghiên cứu lưu ý rằng uống nhiều nước hơn sẽ làm tăng lượng calo bạn đốt cháy trong một ngày, điều này góp phần giảm cân. Thêm chanh vào nước của bạn sẽ đóng góp các chất dinh dưỡng có giá trị, chẳng hạn như vitamin C, dẫn đến quá trình hydrat hóa tốt hơn và giảm cân nhiều hơn.
Đu đủ: Loại trái cây nhiệt đới này là một nguồn giàu enzym hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, các hợp chất trong đu đủ còn có tác dụng cải thiện các triệu chứng tiêu hóa liên quan đến Hội chứng ruột kích thích (IBS).
Với nhiều thuộc tính tích cực đối với hệ tiêu hóa, đu đủ hỗ trợ giảm cân và cũng là một nguồn chất xơ dồi dào. Một nghiên cứu đã kết luận rằng ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm tăng khả năng giảm cân bất kể chế độ ăn kiêng nào. Chất xơ cũng thúc đẩy cảm giác no, làm giảm việc ăn quá nhiều và hỗ trợ mục tiêu giảm cân.
Theo Sức khỏe và Đời sống
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến như một lựa chọn lối sống để kiểm soát cân nặng và các lợi ích sức khỏe tiềm năng, song bên cạnh đó cũng mang đến rủi ro cho một số người.