25/10/2023 21:01
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã xác định mối liên hệ giữa việc tiêu thụ bơ nhiều hơn có thể hạn chế vấn đề xấu liên quan đến tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá sức khỏe của hơn 68.000 phụ nữ và hơn 41.700 nam giới trong 30 năm. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia không mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch vành hoặc có tiền sử đột quỵ.
Những người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi về mức tiêu thụ thực phẩm của họ bốn năm một lần. Một trong những câu hỏi đặc biệt là họ tiêu thụ bao nhiêu quả bơ thường xuyên.
Những người ăn ít nhất hai phần bơ mỗi tuần - tương đương nửa quả bơ hoặc nửa cốc bơ - có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 16% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 21% so với những người không bao giờ ăn hoặc hiếm khi ăn bơ.
Như vậy, ăn bơ hai lần một tuần có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Lợi ích của việc thêm quả bơ vào chế độ ăn uống
Có lợi cho sức khỏe đường ruột
Bơ chứa nhiều chất xơ, khoảng 14 gam trong mỗi quả. Cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống là điều cần thiết cho sức khỏe của hệ tiêu hóa vì nó giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt cho đường ruột.
Ngoài ra, trong bơ có nhiều vi khuẩn Faecalibacteria, Lachnospira và Alistipes, tất cả đều tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFA), bao gồm cả butyrate. SFCA giúp cung cấp năng lượng cho tế bào ruột kết và bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư đại trực tràng và bệnh viêm ruột.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Các vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và chất xơ có trong bơ đều đóng vai trò giữ cho hệ tim mạch khỏe mạnh, từ đó có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tim.
Bơ có thể giúp tăng cholesterol HDL bảo vệ tim và giảm mức cholesterol LDL bị oxy hóa- một loại cholesterol xấu có liên quan đáng kể đến chứng xơ vữa động mạch. Ngoài ra, hàm lượng kali và magiê cao trong bơ có lợi cho việc điều hòa huyết áp. Giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh là điều quan trọng để ngăn ngừa bệnh tim.
Nguồn dồi dào các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm
Bơ cũng chứa nhiều chất như carotenoid, vitamin C, vitamin E và các hợp chất phenolic. Những chất này đã được chứng minh là có hoạt động chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh và bảo vệ tim mạch đáng kể.
Ví dụ, carotenoid được tìm thấy trong quả bơ bao gồm lutein, α-Carotene và β-Carotene có tác dụng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ chống lại tổn thương do oxy hóa, ngăn ngừa sự tiến triển của nhiều bệnh mãn tính.
Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức ổn định
Mặc dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng, nhưng việc tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng có lẽ là quan trọng nhất khi đạt được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, điều này rất quan trọng để phòng ngừa bệnh tật.
Mặc dù bơ có lượng calo cao nhưng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và giúp thúc đẩy cảm giác no nhờ hàm lượng chất xơ cao và chất béo lành mạnh.
Tuân theo mô hình ăn giàu thực phẩm dạng xơ, như trái cây và rau quả, có thể giúp hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, những người ăn nhiều chất xơ có xu hướng duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn so với những người theo chế độ ăn ít chất xơ hơn.
Nguồn dinh dưỡng dồi dào cho phụ nữ mang thai
Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, nhu cầu dinh dưỡng tăng lên đáng kể. Ví dụ, khi mang thai nhu cầu folate tăng từ 400 μg lên 600 μg, nhu cầu vitamin C tăng từ 75 lên 85 mg.
Một quả bơ cung cấp 27% lượng folate được khuyến nghị trong thai kỳ. Ăn bơ cũng có thể giúp đạt được mức khuyến nghị về các chất dinh dưỡng cần thiết với số lượng lớn hơn trong thời kỳ mang thai và cho con bú, như vitamin C, kali và B6.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong bơ có thể giúp ngăn ngừa táo bón, tình trạng cực kỳ phổ biến khi mang thai.
Theo daibieunhandan.vn
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến như một lựa chọn lối sống để kiểm soát cân nặng và các lợi ích sức khỏe tiềm năng, song bên cạnh đó cũng mang đến rủi ro cho một số người.