10/10/2023 10:31
Lợi ích của bữa ăn sáng
Kể từ bữa ăn tối hoặc bữa ăn khuya từ tối trước, khoảng 12 - 15 tiếng đồng hồ, dạ dày "trống rỗng". Nên ngay sau khi thức dậy, cơ thể cần được bổ sung năng lượng. Bữa ăn sáng lành mạnh sẽ bổ sung năng lượng cho hoạt động thể chất của cả ngày dài.
Các nghiên cứu cho thấy việc ăn sáng giúp kiểm soát cân nặng. Vì nó ngăn chặn sự dao động đường huyết, giúp kiểm soát sự thèm ăn nên bạn có thể kiểm soát được khối lượng calo bạn nạp vào cơ thể trong ngày.
Mặt khác, việc nạp calo vào bữa sáng nhiều hơn bữa tối có thể giúp việc giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, ăn sáng đủ dinh dưỡng sẽ tích cực khởi động quá trình trao đổi chất, và giúp cơ thể có nhiều thời gian hơn để đốt cháy calo.
Buổi sáng nên ăn gì để đủ năng lượng cho ngày mới?
Hãy khởi động một ngày mới bằng bữa sáng tràn đầy năng lượng với các món ăn quen thuộc nhưng có chọn lọc, nhưng vẫn ít calo để giúp bạn đạt được mục tiêu sớm nhất, nhất là đối với người muốn giảm cân.
Hãy bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như: khoai lang, trứng gà, sữa, sữa đậu nành, các sản phẩm làm từ đậu, thị, trau giàu chất xơ, các nhóm vitamin, quả bơ...
Ngay sau khi và thức dậy nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể.
Bỏ bữa ăn sáng hoặc ăn sáng không đúng cách đều gây hại cho sức khỏe.
Các món ăn sáng khiến tăng cân mất kiểm soát
Bánh mì là món ăn sáng tiện lợi, được nhiều người lựa chọn. Trong 100 g bánh mì trắng chứa khoảng 260 calo, gần bằng số calo tiêu chuẩn của bữa sáng. Nếu ăn kèm bánh mì trắng với trứng, xúc xích, giăm bông... lượng calo của món ăn sẽ vượt quá mức khuyến nghị cho bữa sáng, dễ gây tăng cân. Ăn bánh mì vào buổi sáng còn dễ làm tăng lượng đường trong máu, tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến tăng cân, tăng kích thước vòng eo.
Xôi cũng là một món ăn sáng quen thuộc trong thực đơn của người Việt. Xôi mang đến cảm giác chắc bụng, no lâu nhờ thành phần chính là gạo nếp. Xôi chứa lượng tinh bột cao, ăn kèm với các món phụ như giò, trứng, thịt, lạp xưởng... sẽ cung cấp lượng calo vượt quá mức khuyến nghị cho bữa sáng.
Ngũ cốc dinh dưỡng bán sẵn được giới thiệu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, tinh bột, chất béo có lợi cùng các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngũ cốc dinh dưỡng ăn liền thường chứa hàm lượng calo cao. Nếu dùng kèm với chuối chín hoặc các loại trái cây sấy khô, thêm sữa hoặc sữa chua có thể khiến món ăn cung cấp lượng calo lên tới 400-500 calo.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Kelli McGrane, nhiều người trẻ có thói quen dùng các loại bánh ngọt làm bữa sáng kèm với cà phê mà không hề biết điều này hoàn toàn chẳng có lợi cho cơ thể. Một chiếc bánh ngọt là sự tổng hợp của bột mì, trứng, sữa, bơ... có thể cung cấp lượng calo và chất béo khổng lồ cho cơ thể. Một khẩu phần bánh ngọt ăn bánh có thể cung cấp tới 680 calo và 40 g chất béo. Ăn sáng với bánh ngọt không chỉ gây tăng cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bạn uể oải, khó tập trung vì lượng đường trong máu mất ổn định.
Các món chiên rán là lựa chọn của không ít người cho bữa sáng. Tuy nhiên, các thực phẩm này đều được chiên rán qua nhiều lớp dầu mỡ, có hàm lượng chất béo cao, ăn thường xuyên sẽ gây tích mỡ thừa trong cơ thể, tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tới sức khỏe và vóc dáng.
Trái cây được chị em lựa chọn ăn sáng bằng trái cây để giảm cân, tuy nhiên, phương pháp này không được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Lý do là trái cây chứa ít protein và calo, không thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể để tạo ra năng lượng và duy trì tốc độ trao đổi chất ổn định suốt cả ngày. Khi cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng, bạn sẽ thấy mệt mỏi, lờ đờ, kém tập trung. Chưa kể, nếu chọn các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao, bạn có thể tăng cân mất kiểm soát.
Theo Sức khỏe và Đời sống
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến như một lựa chọn lối sống để kiểm soát cân nặng và các lợi ích sức khỏe tiềm năng, song bên cạnh đó cũng mang đến rủi ro cho một số người.