05/10/2023 09:07
Dùng chanh Meyer và mật ong nguyên chất
Chanh Meyer (chanh vàng) có nguồn gốc từ Trung Quốc, loại chanh này được cho là loại trái cây lai giữa chanh và cam quýt.
Quả chanh Meyer ít chua hơn quả của các cây chanh khác và ngay cả vỏ cũng rất ngon, thích hợp để chế biến nhiều món ăn. Có thể mua loại chanh này tại các siêu thị.
Quả chanh Meyer có hàm lượng cao hoạt tính kháng khuẩn vượt trội là pectin, phần lớn nằm ở phần cùi trắng của vỏ chanh. Vì công thức chanh mật ong này không cần đun nóng nên pectin trong chanh chỉ được giải phóng từ từ sau khi bảo quản trong lọ.
Mật ong là loại đường tự nhiên có nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều phân tử hoạt tính sinh học, bao gồm polyphenol, flavonoid và acid hữu cơ có một loạt các đặc tính dược lý bao gồm tác dụng như kháng sinh, ngăn ngừa chống ung thư, bảo vệ chống lại gốc tự do gây hại và giảm viêm... Nên sử dụng loại mật ong nguyên chất vì đặc tính hỗ trợ giảm cholesterol cũng như chất béo trung tính lúc đói.
Bạn có thể sử dụng hỗn hợp chanh mật ong này cho nhiều mục đích khác nhau như pha trà chanh mật ong ấm hay lạnh tùy sở thích và tình trạng sức khỏe. Nhưng khi giao mùa như mùa thu, mùa đông thời tiết lạnh tốt nhất nên dùng trà chanh mật ong ấm.
Mật ong là chất bảo quản tự nhiên. Chanh Meyer cũng có giá trị pH thấp khiến hỗn hợp này trở thành thực phẩm có tính acid cao. Sự kết hợp của những yếu tố này giúp cho loại trà chanh mật ong này có thể bảo quản tốt.
Cách làm chanh mật ong
Mật ong và chanh đều được ví von là "siêu" thực phẩm và sự kết hợp một cách tự nhiên giữa vị ngọt tự nhiên của mật ong với vị chua của chanh.
Ngâm những lát chanh tươi trong mật ong và để trong tủ lạnh từ 3 - 5 ngày sẽ làm cho những lát chanh trở nên rất ngon miệng, mềm và dịu nhẹ, không quá chua nên có thể dùng riêng từng lát chanh. Mật ong cũng trở nên loãng hơn, thích hợp dùng để pha trà chanh mật ong, đá bào chanh mật ong, thậm chí là gia vị cho món gà nướng tẩm chanh mật ong. Thử dùng hỗn hợp này rưới lên bánh mì nướng hoặc salad trái cây. Cách làm rất đơn giản và không phải ngâm quá lâu đến vài tháng như một số cách ngâm chanh mật ong khác.
Chuẩn bị 2 quả chanh Meyer to hoặc 4 quả chanh nhỏ, khoảng ½ cốc mật ong hoặc điều chỉnh lượng mật ong tùy theo sở thích cá nhân và 1 lọ thủy tinh nhỏ phù hợp với nguyên liệu.
Rửa thật sạch chanh, lau khô bằng khăn giấy sạch hoặc để khô tự nhiên. Bỏ cả hai đầu và cắt từng quả chanh thành những lát tròn mỏng. Loại bỏ hạt.
Trong lọ thủy tinh sạch hoặc đã tiệt trùng, để khô ráo hoàn toàn rồi cho một chút mật ong ngập đáy lọ, sau đó xếp một vài lát chanh, tiếp tục thêm chút mật ong. Làm như vậy cho đến khi sử dụng hết các lát chanh và mật ong. Dùng thìa đẩy nhẹ các lát chanh để loại bỏ bọt khí rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Cách pha chế đơn giản này không cần đợi quá lâu như cách ngâm thông thường. Có thể bảo quản phần còn lại trong tủ lạnh trong khoảng một tháng nếu không dùng hết ngay.
Lưu ý:
- Không đậy quá chặt nắp bình vì công thức chanh mật ong này lên men tốt nhất khi tiếp xúc với một lượng oxy.
- Khuấy nhẹ nhàng ít nhất hai lần mỗi ngày để các lát chanh phủ mật ong, trong 5-10 ngày mật ong sẽ loãng và có thể bắt đầu sủi bọt nhẹ.
- Luôn bảo quản chanh mật ong trong tủ lạnh và loại bỏ nếu có dấu hiệu nấm mốc xuất hiện.
Theo Sức khỏe và Đời sống
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến như một lựa chọn lối sống để kiểm soát cân nặng và các lợi ích sức khỏe tiềm năng, song bên cạnh đó cũng mang đến rủi ro cho một số người.