28/05/2023 13:26
Thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược cho thấy, chỉ trong 3 tuần, áp dụng chế độ ăn uống bổ sung dạng chất xơ đặc biệt này đã làm giảm huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp hiệu quả như các loại thuốc hiện đang được sử dụng để điều trị huyết áp cao.
Thay đổi chế độ ăn uống luôn là khuyến nghị đầu tiên trong điều trị huyết áp cao. Chế độ ăn DASH (chế độ ăn ngừa tăng huyết áp), đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc hạ huyết áp ở nhiều bệnh nhân.
Tuy nhiên, DASH làm giảm huyết áp chính xác như thế nào vẫn chưa biết. Giả thuyết phổ biến nhất là chế độ ăn này tạo ra những thay đổi có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột, làm tăng việc tạo ra các chất chuyển hoá axit béo chuỗi ngắn (SCFA), sau đó dẫn đến cải thiện huyết áp.
Giáo sư Francine Marques, Trường Đại học Monash, Úc, đã nghiên cứu mối liên quan giữa các chất chuyển hóa SCFA này và huyết áp trong nhiều năm, cho biết: Những chất chuyển hóa tiềm năng này vẫn chưa được khai thác. Các nghiên cứu trước đây của chúng tôi đã phát hiện ra rằng axetat và butyrate, 2 SCFA, làm giảm huyết áp ở chuột. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ yêu cầu bệnh nhân phải ăn SCFA 24/7, khiến nó không phù hợp và khó thực hiện đối với bệnh nhân.
Vì vậy, ông và các đồng nghiệp đã nghiên cứu về một loại chất xơ được thiết kế đặc biệt để giúp các vi khuẩn đường ruột, cung cấp các SCFA có lợi ở mức cao nhất.
Loại chất xơ này là tinh bột ngô có hàm lượng amyloza cao, có thể biến đổi để kết hợp axetat và butyrat. Sản phẩm cuối cùng được gọi là HAMSAB (tinh bột ngô có hàm lượng amyloza cao đã được acetyl hóa và butyryl hóa). Khi vi khuẩn đường ruột lên men HAMSAB, một lượng lớn axetat và butyrate được giải phóng vào ruột kết.
Thử nghiệm cho thấy, trong 3 tuần, những người tham gia tiêu thụ các chất bổ sung HAMSAB hàng ngày hoặc giả dược. Ở những người cao huyết áp được điều trị bằng HAMSAB, huyết áp tâm thu trong 24 giờ giảm 6,1 mmHg. Kết quả này tương đương với một loại thuốc hạ huyết áp và có ý nghĩa lâm sàng quan trọng.
Các xét nghiệm máu cho thấy, việc bổ sung HAMSAB làm tăng đáng kể mức lưu thông của axetat và butyrate. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu đã thấy các chất bổ sung HAMSAB làm thay đổi thành phần hệ vi sinh vật đường ruột của mỗi bệnh nhân, với mức độ vi khuẩn sản xuất axetat và butyrate tăng lên.
Tuy còn, cần thực hiện nhiều nghiên cứu để HAMSAB trở nên khả dụng trên lâm sàng, nhưng theo Giáo sư Marques, những phát hiện này ủng hộ giả thuyết cho thấy, các chất chuyển hoá axit béo chuỗi ngắn (SCFA) do hệ vi sinh vật sản xuất đóng vai trò điều chỉnh huyết áp của con người.
Theo Sức khỏe và Đời sống
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến như một lựa chọn lối sống để kiểm soát cân nặng và các lợi ích sức khỏe tiềm năng, song bên cạnh đó cũng mang đến rủi ro cho một số người.