14/09/2023 17:45
Nỗi lo từ dịch bệnh truyền nhiễm
Những năm trở lại đây, sự xuất hiện của nhiều chủng virus, vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khoẻ của mỗi người. Tính riêng trong khoảng thời gian vừa qua, sự bùng phát của hàng loạt các bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, đau mắt đỏ, sởi, thuỷ đậu,... khiến nhiều người lo lắng.
Tốc độ đột biến và lây nhiễm nhanh chóng của các chủng virus, vi khuẩn gây bệnh chính là một trong những yếu tố khiến bệnh truyền nhiễm càng thêm nguy hiểm và khó lường.
ThS. BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: "Cấu trúc của vi khuẩn là đơn bào, virus còn không có cấu trúc tế bào đặc trưng. Đây chính là lý do mà tốc độ đột biến của các chủng này xuất hiện nhanh. Trong khoảng thời gian ngắn, từ một virus, vi khuẩn ban đầu có thể đột biến thành nhiều chủng nguy hiểm tới sức khoẻ. Thực tế, có rất nhiều virus, vi khuẩn tồn tại xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, cơ thể mỗi người vẫn luôn khoẻ mạnh là nhờ hệ thống miễn dịch bảo vệ. Nếu hệ thống này bị suy yếu, những tác nhân có hại sẽ tấn công và gây bệnh cho cơ thể".
Dinh dưỡng phù hợp hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch
Một trong các cách tốt nhất để chống lại các bệnh truyền nhiễm đó chính là chủ động nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Khi bạn có một hàng rào miễn dịch vững chắc, đội quân vi khuẩn, virus gây hại dù có xâm nhập thì cũng sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.
Có hai bước để xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh
Bước thứ nhất đó là xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp với đầy đủ những nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất như vitamin C, D, A, K, kẽm và selen được coi là quan trọng để hỗ trợ hệ miễn dịch. Đồng thời, mỗi người cũng cần hạn chế tiêu thụ các chất kích thích như đồ uống có cồn, thuốc lá và các sản phẩm thực phẩm không lành mạnh, như thực phẩm đóng hộp và thức ăn nhanh, …
Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, hệ miễn dịch sẽ hoạt động tốt và được củng cố. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra đó là dù hệ miễn dịch mạnh thì khi đứng trước một tác nhân mới xa lạ, cũng cần một khoảng thời gian dài mới hình thành phản ứng miễn dịch để chống lại. Hơn nữa, một số người có thể trạng yếu, khó hấp thu các dưỡng chất thì việc duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học thôi là chưa đủ mà cần phải bổ sung thêm hàm lượng dinh dưỡng hỗ trợ trực tiếp vào hệ miễn dịch.
Bước thứ hai đó là chủ động bổ sung kháng thể từ sữa non của bò bởi trong sữa non từ bò có chứa một lượng lớn kháng thể IgG tương tự như người. IgG (Immunoglobulin G) là kháng thể chính được tìm thấy trong tuần hoàn máu và dịch ngoại bào, chiếm khoảng 75% tất cả các kháng thể trong huyết thanh. Với khả năng bắt dính mạnh mẽ với các mầm bệnh như vi khuẩn, virus hay nấm mà IgG có thể hỗ trợ kiểm soát được nhiễm trùng trong cơ thể.
Do vậy, chủ động bổ sung IgG từ sữa non của bò sẽ giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch thụ động, tức là khi có kháng nguyên xâm nhập thì các kháng thể có trong sữa non của bò sau khi được hấp thu sẽ phát huy tác dụng trong khi chờ đợi phản ứng miễn dịch của cơ thể được hình thành và hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi các mối nguy của bệnh truyền nhiễm.
"Hiện nay, chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng đến sức khỏe con người. Đặc biệt, bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất sẽ giúp hỗ trợ củng cố hệ miễn dịch tự nhiên. Ngoài ra, chủ động bổ sung kháng thể từ sữa non của bò cũng là một giải pháp thông minh, hỗ trợ xây dựng nên hàng rào miễn dịch vững chắc cho cả gia đình, nhất là với những trường hợp có sức đề kháng yếu" ThS. BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết thêm.
Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm chứa sữa non của bò. Nổi bật hơn cả trong số đó là Thực phẩm bổ sung Alpha Lipid™ Lifeline™. Được sản xuất theo công nghệ châu Âu đảm bảo chất lượng, sản phẩm mang đến lượng lớn kháng thể chủ động IgG góp phần hỗ trợ củng cố hàng rào miễn dịch, hỗ trợ bảo vệ cơ thể trước mối nguy của các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, sản phẩm còn phù hợp cho cả gia đình và có thể bổ sung cùng với bữa ăn hàng ngày.
Theo Sức khỏe và Đời sống
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến như một lựa chọn lối sống để kiểm soát cân nặng và các lợi ích sức khỏe tiềm năng, song bên cạnh đó cũng mang đến rủi ro cho một số người.