11/03/2024 13:32
Hệ thống này được xây dựng nhằm thống nhất thông tin an toàn thực phẩm trên quy mô toàn quốc và sẽ quản lý dữ liệu tập trung, cập nhật theo thời gian thực, phân loại và công bố thông tin về an toàn thực phẩm, giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin về nguồn gốc xuất xứ và sản phẩm an toàn. Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ từ năm 2020.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Dự án này đã hoàn thành giai đoạn triển khai 4 năm (từ năm 2020 - 2023). Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm đã được xây dựng gồm 5 hợp phần.
Thứ nhất, hệ thống báo cáo an toàn thực phẩm trực tuyến từ cấp phường/xã lên cấp quận/huyện lên cấp tỉnh/thành phố và tổng hợp tại cấp Trung ương. Hiện nay, trong hệ thống báo cáo, hơn 12.000 tài khoản đã được thiết lập cho tất cả các xã, huyện, tỉnh và Trung ương.
Thứ hai, hệ thống trang web Cổng thông tin An toàn thực phẩm cho cộng đồng. Hệ thống này thiết lập Bản đồ thông tin doanh nghiệp theo vùng địa lý. Chức năng báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm cũng được thiết kế để các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cấp tỉnh/thành phố đăng nhập và thực hiện báo cáo trực tuyến.
Thứ ba, hệ thống quản lý thực phẩm Việt Nam (dành cho cán bộ) - Trang nghiệp vụ dành cho cán bộ quản lý.
Thứ tư, hệ thống quản lý thông tin các phòng kiểm nghiệm. Đây là hệ thống kết nối thông tin giữa các phòng kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm với cơ quan quản lý nhà nước. Theo đó, cơ quan quản lý có thể quản lý tích hợp, tra cứu các chỉ tiêu kiểm nghiệm được chỉ định, tổng hợp các số liệu kiểm nghiệm tự động để phục vụ mục đích quản lý…
Thứ năm, hệ thống web mobile. Đây là Cổng thông tin toàn dân được thiết kế rút gọn để có thể sử dụng trên điện thoại di động. Web mobile hiển thị các thông tin về Bản đồ thông tin doanh nghiệp, Bản đồ ngộ độc thực phẩm… và có chức năng gửi thông báo từ website tới những tài khoản đăng ký vào hệ thống.
Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam được Bộ Quốc phòng và Tập đoàn FPT (đơn vị kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin độc lập do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép) thực hiện đánh giá và xác nhận đảm bảo an toàn thông tin và sẵn sàng để chính thức đưa vào sử dụng.
Ông Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết, Cục An toàn thực phẩm sẽ có quy chế thực hiện truy cập Hệ thống này hàng ngày, hàng giờ để tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên, theo các tính năng của Hệ thống thì yêu cầu các hoạt động phải thực hiện từ cấp cơ sở (cụ thể từ xã/phường lên quận/huyện, tỉnh/thành và Trung ương).
Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các chi cục, các sở y tế, các ban quản lý an toàn thực phẩm, các sở an toàn thực phẩm phải tổ chức tập huấn triển khai các tính năng trên Hệ thống một cách chuyên nghiệp.
Theo baochinhphu.vn
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến như một lựa chọn lối sống để kiểm soát cân nặng và các lợi ích sức khỏe tiềm năng, song bên cạnh đó cũng mang đến rủi ro cho một số người.