12/12/2024 11:18
Một báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Nucleic Acids Research ngày 10/12 cho thấy việc nhịn ăn định kỳ có thể cải thiện khả năng của gan sản xuất năng lượng từ chất béo trong các giai đoạn nhịn ăn sau đó.
Nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc trường Đại học Hebrew (Israel) và Đại học Toulouse (Pháp) phối hợp thực hiện đã phát hiện ra rằng việc nhịn ăn cách ngày (ADF) kích hoạt các gene chủ chốt và các yếu tố thúc đẩy gan, từ đó khiến lá gan hoạt động hiệu quả hơn trong quá trình tạo ketone- sản xuất các thể ketone từ chất béo để cung cấp năng lượng khi glucose trong cơ thể ở mức thấp.
Chỉ sau một tuần thực hiện chế độ ADF, gan có thể sản xuất nhiều thể ketone hơn trong các lần nhịn ăn tiếp theo, điều này cho thấy khả năng "nhớ" các lần nhịn ăn trước đó của gan. Hơn nữa, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những lợi ích sức khỏe của ADF, chẳng hạn như cải thiện chuyển hóa lipid, liên quan đến quá trình tạo ketone chứ không phải thay đổi về lượng calo tiêu thụ hay trọng lượng cơ thể.
Phát hiện trên mở ra triển vọng mới trong việc hiểu rõ hơn về cơ chế của cơ thể khi áp dụng với các chế độ nhịn ăn, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hành nhịn ăn định kỳ trong việc duy trì sức khỏe lâu dài.
Theo vietnamplus.vn
Kết quả khảo sát người tiêu dùng trên thế giới và Việt Nam cho thấy sự quan tâm đến các thông số về hàm lượng muối, đường trên bao bì sản phẩm ngày càng tăng và khá nhiều người lựa chọn những thực phẩm ít đường.