04/03/2024 08:23
Quả có múi
Trái cây họ cam quýt có thể gây kích ứng dạ dày nếu ăn vào lúc bụng đói. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi dạ dày đang trống rỗng, cồn cào vì cơn đói, tuyệt đối không nên ăn đồ ăn chua. Những loại trái cây chua chứa một lượng lớn acid nên nếu ăn khi bụng đói có thể gây nên chứng ợ nóng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày, vì vậy, đây là nhóm thực phẩm đầu tiên không nên ăn khi đói.
Cà phê
Cà phê chứa một số chất dinh dưỡng và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, uống cà phê khi bụng đói có thể làm tăng sản xuất acid trong dạ dày và gây khó chịu cho một số người. Do đó, khi bụng đói không nên uống cà phê. Nên ăn nhẹ một chút trước khi uống cà phê và không nên uống cà phê quá đặc.
Đồ ăn cay
Thức ăn cay có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và dẫn đến trào ngược acid hoặc khó tiêu. Thực phẩm cay nóng có tính hút ẩm, do vậy sẽ khiến cho làn da trở nên thô ráp, đồng thời hợp chất cay nóng còn gây kích thích làn da khiến cho da dễ bị nổi mụn hơn.
Đồ uống có ga
Đồ uống có ga có thể gây đầy hơi và chướng bụng, đặc biệt khi uống khi bụng đói.
Thực phẩm có đường
Thực phẩm có đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, dẫn đến suy nhược sau đó trong ngày.
Đồ chiên rán
Thực phẩm chiên có nhiều chất béo không lành mạnh và có thể khiến dạ dày khó tiêu hóa khi bụng đói.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất bảo quản, chất phụ gia và thành phần nhân tạo có thể gây khó chịu cho dạ dày.
Sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa có thể khó tiêu hóa đối với một số người, đặc biệt là khi bụng đói. Nếu chỉ uống sữa vào bữa sáng sẽ không đáp ứng đầy đủ lượng năng lượng mà cơ thể cần trong ngày. Ngoài ra, nếu bạn cung cấp sữa cho cơ thể trong khi bụng đói sẽ làm đường huyết tăng và dễ gây tình trạng khó tiêu hay tiêu chảy. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên uống sữa sau khi ăn sáng và nên ăn những thực phẩm chứa tinh bột trước khi uống sữa..
Điều quan trọng nữa là bạn phải lắng nghe cơ thể mình và chú ý đến cảm giác của một số loại thực phẩm bạn tiêu thụ khi bụng đói. Thử nghiệm với các lựa chọn khác nhau và tìm ra những gì phù hợp nhất với cơ thể và mức năng lượng của bạn.
|
Theo Sức khỏe và Đời sống
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến như một lựa chọn lối sống để kiểm soát cân nặng và các lợi ích sức khỏe tiềm năng, song bên cạnh đó cũng mang đến rủi ro cho một số người.