23/12/2023 20:55
Giúp xương chắc khỏe
Phốt pho cùng với canxi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất trong cơ thể duy trì cấu trúc và sức mạnh của xương. Phốt pho giúp hình thành mật độ khoáng xương, ngăn ngừa gãy xương và loãng xương.
Mặc dù canxi rất quan trọng nhưng nếu chỉ bổ sung nhiều canxi sẽ không cải thiện được mật độ xương vì cả hai khoáng chất đều cần thiết để hình thành khối xương. Khi cơ thể không được cung cấp đủ phốt pho, canxi không thể xây dựng và duy trì cấu trúc xương một cách hiệu quả.
Giải độc cơ thể
Thận có vai trò quan trọng là loại bỏ các phân tử hữu cơ dư thừa ra khỏi máu, bao gồm cả các khoáng chất bổ sung mà cơ thể không cần.
Phốt pho rất quan trọng đối với chức năng thận, giúp cơ thể thải độc bằng cách loại bỏ độc tố và chất thải qua nước tiểu. Để cân bằng nồng độ acid uric, natri, nước và chất béo trong cơ thể, thận và các cơ quan tiêu hóa khác dựa vào các chất điện giải như phốt pho, kali và magie. Phốt pho liên kết chặt chẽ với các khoáng chất này trong cơ thể dưới dạng hợp chất của ion photphat kết hợp với các chất điện giải khác.
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, hầu hết mọi người đều tiêu thụ lượng phốt pho cần thiết cho nhu cầu sử dụng hàng ngày thông qua chế độ ăn.
Phần lớn các loại thực phẩm đều có chứa phốt pho. Những thực phẩm giàu protein cũng là nguồn cung cấp lượng phốt pho dồi dào. Khi chế độ dinh dưỡng của chúng ta đã có đủ cả canxi và protein thì cũng cung cấp đủ lượng phốt pho. Nguyên nhân là do nhiều loại thực phẩm giàu canxi thì cũng có chứa hàm lượng phốt pho khá cao.
Những thực phẩm giàu protein chứa nhiều phốt pho bao gồm: Thịt gia súc và gia cầm; sữa và các sản phẩm từ sữa; trứng; cá; các loại hạt và quả hạch; các loại đậu.
Một số thực phẩm khác không chứa protein nhưng cũng chứa nhiều phốt pho như: Các loại hạt nguyên cám; tỏi; khoai tây; trái cây sấy khô; bánh mì và ngũ cốc nguyên cám…
Danh sách các thực phẩm có hàm lượng phốt pho cao nhất
- Gan bò: Một phần gan bò chín nặng khoảng 85 gam chứa 422 mg phốt pho.
- Đậu lăng: Một cốc đậu lăng nấu chín (khoảng 198 gam) chứa khoảng 356 mg phốt pho.
- Thịt gà: Một đùi gà nướng chín (chỉ có thịt, khoảng 137gam) chứa 315 mg.
- Hạt hướng dương: Một cốc hạt hướng dương khô (khoảng 46 gam cả vỏ) chứa 304 mg.
- Phô mai: Một cốc phô mai tươi có hàm lượng chất béo sữa 01% (226 gam) chứa khoảng 303 mg.
- Sữa chua: Một cốc sữa chua Hy Lạp nguyên chất không đường (khoảng 200 gam) chứa khoảng 274mg.
- Sữa dê: Một cốc sữa dê (khoảng 244 gam) chứa 271 mg.
- Cá hồi: Một khẩu phần cá hồi tự nhiên nấu chín (khoảng 85 gam) chứa 218 mg phốt pho.
Theo Sức khỏe và Đời sống
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến như một lựa chọn lối sống để kiểm soát cân nặng và các lợi ích sức khỏe tiềm năng, song bên cạnh đó cũng mang đến rủi ro cho một số người.